ระหว่างคลอดธรรมชาติกับผ่าคลอด เลือกแบบไหนดีกว่ากันคะ

มีคุณแม่ท่านไหนมีประสบการณ์ หรืออยากแนะนำข้อดี ข้อเสียของทั้ง 2 แบบบ้างคะ

2 ตอบกลับ

แล้วแต่แม่สะดวกค่ะ ถ้าคลอดธรรมชาติ ต้องนอนรอปวดเวลาจะคลอด อาจจะใช้เวลาปากมดลูกเปิดเร็วหรือช้า ก็ไม่สามารถคาดเดาได้ แต่หลังคลอดแล้วจะฟื้นตัวเร็วค่ะ ค่าใช้จ่ายในการคลอดถูกกว่าผ่าคลอดค่ะ ถ้าผ่าคลอด สามารถเลือกวันผ่าได้เลยค่ะ ไม่ต้องนอนรอปวดเหมือนคลอดธรรมชาติค่ะ หลังคลอดจะปวดแผลผ่าตัดหลังยาหมดฤทธิ์ และฟื้นตัวช้ากว่าค่ะ และค่าใช้จ่ายในการคลอดก็สูงกว่าด้วยค่ะ บ้านนี้เลือกผ่าคลอดค่ะ เพราะไม่อยากรอเวลาปวดท้องค่ะ และแฟนก็ทำงานต่างจังหวัดต้องลางานมาเฝ้าเราที่ร.พ.ด้วยค่ะ

ข้อดีของผ่าคลอดคือ ไม่ต้องเจ็บเหมือนคลอดธรรมชาติ แต่สภาพร่างกายก็อาจจะฟื้นตัวช้ากว่า