ปวดและชาแขน คือปกติไหมค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ได้23w มีอาการชาและปวดแขนทั้งสองข้างบ้างไหมค่ะ#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

1 ตอบกลับ

ถ้ามั่นใจว่าไม่ใช่เพราะไปชน กระแทกอะไรมา หรือเคลื่อนไหวผิดท่า ก็เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ค่ะ เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่ทำให้เส้นเอ็นเกิดคลายตัว ส่งผลให้ข้อต่อกระดูกที่ยึดไว้มีการหย่อนตัว กล้ามเนื้อก็ทำงานมากขึ้น จึงทำให้รู้สึกเกิดอาการปวดตามร่างกายและบางครั้ง อาจมีอาการชาด้วย   วิธีบรรเทาอาการ 1.นวด 2.ประคบร้อน 3.ออกกำลังกาย ให้กล้ามเนื้อได้ขยับ ควรอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญ 4.ปรึกษาหมอ ไม่แน่อาจจะเป็นภาวะขาดแคลเซียม

3y ago

ขอบคุณมากค่ะ และจะปรึกษาคุณหมออีกทีนะคะ น่าจะเกิดจากฮอร์โมนเหมือนที่คุณPawineeแนะนำค่ะ