สอบถาม เจาะเลือด

คุณแม่.. เจาะเลือด กันกี่ครั้งค่ะ. ???

41 ตอบกลับ

ของเราคร่าวๆนะคะ ตรวจครั้งแรก ตอนฝากครรภ์ (กรุ้ปเลือด ซิสฟิริส ธารัสซิเมีย เอดส์ ) ครั้งที่สอง (16-20w)คัดกรองดาวน์ซินโดม ครั้งที่สาม (เดือนที่6)คัดกรองเบาหวานกินกลูโคส100ml.รอ1ชม.แล้วเจาะ ครั้งที่สี่(เนื่องจากคัดกรองเบาหวานไม่ผ่าน เกิน140ถ้าผ่านไม่ต้องเจาะ)ตรวจเบาหวาน4เข็ม ตอนนี้แขนแทบพรุนเพราะหมอหาเส้นเลือดไม่เจอเลยโดนแทงไปข้างละสองเข็มแบบเว้นชม.ลงเส้นเลือดเดิมจ้า ใครไม่อยากโดนเจาะก็ระวังเรื่องน้ำตาลด้วยนะจ้ะ ครั้งที่ห้า(30w)ตรวจ ซิสฟิริส เอดส์ อีกครั้ง (ตอนนี้แม่เพิ่ง30wจ้า)

เราโดนทั้งหมด 5 ครั้งค่ะ ไตรมาสแรก โดน 3 ครั้ง 1. ตรวจหาโรคทางเพศสัมพันธ์ และ ทาลัสซีเมีย 2. ตรวจน้ำตาล 3. ตรวจเบาหวาน (เจาะตรวจน้ำตาลเจอว่าน้ำตาลในเลือดสูง หมอเลยให้เจาะหาเบาหวานค่ะ แม่บ้านนี้มีกรรมพันธ์เป็นหวานคร้า) ไตรมาสที่ 3 อีก 2 ครั้งค่ะ 1. ตรวจหาโรคทางเพศสัมพันธ์ 2. ตรวจเบาหวาน

4ครั้งค่ะ ครั้งแรกที่ฝากท้อง ครั้งที่2ตรวจดาวน์ ครั้งที่3 ตรวจคัดกรองเบาหวาน ครั้งที่4 ตรวจใกล้คลอดค่าเลือดตรวจโรคทางเพศสัมพันธ์

เราสองครั้งล่ะครั้งแรกตอนฝากท้องใหม่ๆครั้งที่สองตรวจเบาหวานหมอให้กินน้ำตาลเเล้วเจาะเลือดตรวจเบาหวาน

ตอนนี้27+1วันเจาะตอนฝากครรภ์ครั้งเดียวคะเพราะเลือดแฟนปกติดีทุกอย่าง ส่วนเราเป็นพาหะธารัสซีเมียคะ

เจาะตอนฝากครั้งแรก 1 รอบ รอบที่สองตอนประมาณห้าเดือน ตรวจเบาหวาน รอบที่สาม แปดเดือนนี้เอง

ตอนนี้ 20w โดนไปครั้งเดียวเองค่ะ แต่สูบไปหลายหลอดเลย ไม่แน่ใจว่านัดต่อไปโดนเจาะอีกป่าว

เจาะทุกครั้ง เพราะเนื่องจากอายุเยอะ และมีเบาหวานเข้ามาเกี่ยวข้อง

สี่เดือนหนึ่งเข็ม วันนี้เข้าห้าเดือนอีกสี่เข็มเบาหวาน

2ครั้งค่ะครั้งแรกตอนฝากท้องครั้งที่2ตอนไกล้คลอดค่ะ