สอบถามแม่ๆค่ะ แม่ๆเหงือกอักเสบหรือเลือดออกตามไรฟันกันบ้างมั้ยคะ

คือเราเลือดออกตามไรฟันบ่อยมากค่ะ ช่วงตั้งครรภ์ แม่ๆเป็นกันบ้างไหมคะ#ท้องแรกคะ

9 ตอบกลับ

ทางนี้ไปหาทันตแพทย์ที่โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อ 24 มิ.ย. 65 มาค่ะ อายุครรภ์ได้ 29 สัปดาห์ 3 วัน เนื่องจากตรงที่เคยอุดฟันไว้แตกค่ะ ทันตแพทย์แจ้งว่า สตรีตั้งครรภ์จะทำให้เฉพาะเคสเร่งด่วน จึงตรวจช่องปาก พบว่า มีอาการเหงือกอักเสบ เนื่องมาจากคุณแม่ตั้งครรภ์บางคนมีฮอร์โมนตั้งครรภ์จึงทำให้เหงือกอักเสบ ทำให้เวลาแปรงฟันมีเลือดไหลออกมาด้วย และถ้ามีหินปูนร่วมด้วย จะทำให้อาการเหงือกอักเสบมากขึ้น ทันตแพทย์เลยรักษาด้วยการขูดหินปูนให้และแนะนำว่า พอขูดหินปูนเสร็จแล้ว เหงือก็จะยังเปิดอยู่ ให้ใช้ไหมขัดฟันหลังแปรงฟันเสร็จทุกครั้ง ตอนนี้ไม่เหงือกไม่อักเสบแล้ว และไม่มีเลือดออกตามไรฟันแล้วค่ะ ส่วนตรงที่เคยอุดฟันไว้แตก ทันตแพทย์จัดการรือออก แล้วอุดใหม่ให้แล้วค่ะ ***ทางนี้ไปขอนัดตั้งแต่ 20 พ.ค. 65 (อายุครรภ์ 20 สัปดาห์ 3 วัน) ได้พบทันตแพทย์ทั่วไปที่มีความเชี่ยวชาญสตรีมีครรภ์เมื่อ 14 มิ.ย. 65 พอเช็คแล้ว เลยส่งให้ทันตแพทย์เฉพาะทางที่คลินิกทันตกรรมหัตถการที่มีความเชี่ยวชาญสตรีมีครรภ์ต่อ และฝากเคสให้ค่ะ*** หมายเหตุ : โรงพยาบาลทันตกรรมฯ แจ้งว่า สตรีมีครรภ์จะหาทันตแพทย์สามารถหาได้ค่ะ แต่ทันตแพทย์จะพิจารณาทำให้เป็นเคส ๆ ไป เพราะการทำฟันจะแตกต่างกับคนทั่วไปค่ะ หมายเหตุ 2 : โรงพยาบาลทันตกรรมฯ เป็นโรงพยาบาลเฉพาะด้านทันตกรรม จึงมีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั้น ๆๆ ค่ะ

บ้านนี้ปวดฟันกรามที่ผุ เหงือกอักเสบช่วงท้อง 3-5เดือนเลยค่า ปวดจนกินได้แต่ข้าวต้มหมอไม่ถอนให้😂 หมอให้แต่ยามากิน เลือดออกตามไรฟันกินผักผลไม้เยอะๆนะคะ

เป็นเรื่องปกติค่ะ พยามรักษาสุขภาพฟันด้วยนะคะ ทางนี้เลือดออกประจำ เหงือกบวมด้วย

เป็นค่ะ พยายามรักษาความสะอาดฟัน ทานผลไม้ที่มีวิตามินซี

พยายามทานอารหารที่มีวิตามินซีเยอะๆนะคะ พอช่วยได้คะ

เป็นคะ ใส่เหล็กด้วย แปรงฟันทีไร เลือดเต็ม

เป็นคะเลือดออกตลอดเลยฟันผุด้วย

บ้านนี้ออกทุกวันค่ะ

บ้านนี้ไม่เป็นค่ะ