จริงมั๊ยค่ะ

คือเราเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์และมีคนบอกว่าจะได้ผ่าคลอดเพราะหมอไม่ให้คลอดเองนี้จริงมั๊ยค่ะ ส่วนตัวอยากคลอดเองค่ะเพราะจ่ายเงินสดถ้าผ่าคลอดก้อต้องมีค่าผ่าเพิ่มไปอีกเลยอยากถามว่าจริงมั๊ยค่ะ

1 ตอบกลับ

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวานตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์หรือเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อาจจะส่งผลส่วนหนึ่งให้ทารกในครรภ์มีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมากกว่าปกติ มีผลทำให้คลอดยาก หากคุณหมอประเมินแล้วว่าทารกในครรภ์น้ำหนักเกิน 4.2 - 4.5 กิโลกรัม ก็เป็นข้อบ่งชี้ตัวหนึ่งว่าควรจะผ่าตัดคลอด เพราะถ้าปล่อยให้คลอดเองจะทำให้ช่องคลอดเกิดการฉีกขาด คลอดไหล่ติด หรือติดภาวะแทรกซ้อนทั้งต่อตัวคุณแม่และทารกได้

5y ago

แต่ถ้าสามารถคลอดเองได้ก้อจะไม่ผ่าใช่มั๊ยค่ะ