การดิ้นของเด็กดาวน์ดิ้นปกติเหมือนเด็กปกติมั้ยคะ

คือเราตรวจขั้นตอนของรัฐค่ะเสี่ยงต่ำแต่หมอบอกไม่ได้100% แอบกังวลค่ะกลัวลูกเกิดมาจะไม่แข็งแรง ตอนนี้7เดือนแล้วค่ะ มีใครพอรู้บ้างมั้ย#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

การเจาะเลือดดาวน์ ไม่ใช่การวินิจฉัยค่ะ หมอถึงบอกว่ามันไม่ 100% มันเป็นแค่ค่าความเสี่ยง ต้องซาวด์ประกอบดูค่ะ มีน้อยมากที่ผลจะตรงกันข้ามนะคะ เช่น บางคนเสี่ยงต่ำ ออกมาเป็นดาวน์ บางคนเสี่ยงสูง เจาะน้ำคร่ำแล้วปกติ ดังนั้นถ้าแม่ผลเสี่ยงต่ำ ทำใจให้สบายๆค่ะ ถ้าที่ผ่านมา หมอไม่ว่ามีความผิดปกติใด ก็น่าจะปกติดีค่ะแม่ 🥰 ถ้าเด็กดาวน์จะมีกระดูกคอที่หนา กระดูกนิ้วก้อยไม่ครบ 3 ข้อ หัวใจไม่ปกติ และอื่น ๆ อีก ถ้าหมอซาวด์แล้วน้องปกติ ก็ไม่เป็นไรจ้า

การดิ้นเป็นเพียงการบอกว่าน้องยังมีชีวิตอยู่เท่านั้นค่ะแม่ ไม่ได้บ่งบอกว่าน้องจะเจ็บป่วยอะไรต้องตรวจดูเท่านั้นค่ะ