ฝากครรภ์แล้วไม่ได้ไปตามหมอนัด

คือเรา เพิ่งฝากครรภ์ไป ท้องแรก แล้วหมอนัดอีกที ก็สัปดาห์ถัดไป แล้วเราดันติดธุระต่างจากหวัด เราเลยไม่ได้ ไปตามหมอนัด ประมาณ4 สัปดาห์แล้วคะ ตอนนี้เราท้องจะเข้าเดือนที่4 แล้ว ไม่มีอาการแพ้ท้องใดๆเลยคะ ถ้ากรณีแบบนี จะมีผลต่อน้องไหมคะ

2 ตอบกลับ

จะมีผลต่อแม่มากกว่าค่ะที่คุณหมอนัดเค้าจะตรวจความเสี่ยงต่างๆให้หลักๆคือกันแม่ตาย เพราะบางครั้งการท้องทำให้เป็นเบาหวานเอย ครรภ์เป็นพิษเอย ถ้าแม่ไม่ไปตามนัดจะไม่มีทางรู้หรือป้องกันได้เลย พอรู้ตัวอีกทีก็อาจจะสายเกินไป จนกระทั่งไม่สามารถรักษาชีวิตน้อยๆเอาไว้ได้ แม่ต้องไปอย่างน้อยก็เพื่อเฝ้าระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆ บางทีแม่เห็นปกติดี แต่พอท้องแก่เป็นเบาหวานจนลูกอยู่ไม่ได้งี้เสียลูกไปตอนคลอด แม่จะมาบ่นหมอด่าหมอว่าหมอผิดไม่ได้นะ ถ้ามันต้องเลื่อนนัดก็เลื่อนได้ แต่ไม่ใช่ขาดไปยาวๆอีกทีคลอดเลยมันไม่ได้ เกิดเป็นไรที่เสี่ยงตอนคลอด คนทำคลอดไม่รู้ว่าเรามีความเสี่ยงนี้ เสียทั้งเราทั้งลูกจะทำยังไง ถึงตอนนั้นญาติจะเอาผิดหมอ พยาบาลไม่ได้นะ เพราะเค้าไม่รู้ว่าเรามีความเสี่ยงเพราะมันไม่มีประวัติการรักษา

แม่ควรรีบไปหาหมอ เพราะน้องควรได้รับวิตามินบำรุงครรภ์ค่ะแม่