ลูกจะเป็นโรคธารัสซีเมียหรือพาหะมั้ย

คืออย่างงี้ค่ะ ทั้งคู่ตรวจเลือดธรรมดาก่อนแล้ว พบว่า แม่เป็นพาหะเลือดจาง ชนิด E แต่พ่อเป็นพาหะ Beta เลยให้พ่อเจาะเลือดอีกครั้งเพื่อตรวจลึก ปรากฏว่าเป็น Beta0 เลยอยากทราบว่าลูกจะเป็นไรมั้ยคะ เพราะหมอแจ้งว่า ถ้าผลเลือดพ่อออกมาเป็นหลักคือลูกเป็นโรค แต่ถ้าพ่อเป็นรอง แม่ ลูกก็ปลอดภัย (พอดีตรวจแลปเอกชลค่ะ แต่หมอนัดไปโรงบาลวันที่9 เลยอยากทราบก่อนว่า แบบนี้จะปลอดภัยมั้ยหรือว่าแม่ต้องเจาะสายสะดือลูกเพิ่มคะ?) หากใครมีข้อมูลหรือพอแจ้งได้ รบกวนตอบหน่อยนะคะ ตอนนี้เป็นห่วงลูกในท้องมากค่ะ 21+4 แล้วค่ะ

1 ตอบกลับ

หมอได้แนะนำให้ตรวจนิฟตี้หรือเจาะน้ำคร่ำไหมคะ บ้านนี้เราเป็นธาลัสซีเมีย ไทป์เบต้าค่ะ ตรวจนิฟตี้แล้วความเสี่ยงต่ำ น้องแข็งแรงดี ดิ้นเก่งด้วยค่ะ ต้องบำรุงเป็นพิเศษ

4y ago

ขอบคุณค่ะ