วัคซีนหลักแบบฟรีกับแบบเสียเงิน

คืออยากรู้ว่าวัคซีนหลักแบบฟรีกับแบบเสียเงินต่างกันตรงไหนครับ

1 ตอบกลับ

วัคซีนหลักแบบฟรี คือ วัคซีนพื้นฐานหรือวัคซีนจำเป็นที่เด็กจำเป็นต้องได้รับ อันนี้คือไม่มีค่าใช้จ่าย ได้แก่ วัณโรค (BCG) ตับอักเสบบี (HBV) ตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน (DPT) โปลิโอ หัด-หัดเยอรมัน-คางทูม (MMR) และไข้สมองอักเสบเจอี (JE) ส่วนวัคซีนหลักแบบเสียเงิน คือ วัคซีนที่เด็กควรมีแต่พ่อแม่ต้องจ่ายเพิ่มนอกเหนือจากข้างต้น เช่น โรต้า ไข้หวัดใหญ่ค่า

5y ago

ขอบคุณครับ