ประกันสังคม

คือว่าเจ้าหน้าที่ประกันสังคมบอกมาว่าถ้าจะเบิก ค่าคลอดบุตรเเม่ต้องไปขอเอกสารที่ทำงานเพราะพึ่งส่งไม่กี่เดือน เเต่ที่อ่านมา 5เดือนขึ้นไปจะเบิกได้ ซึ่งเราครบเเล้ว เเต่อยากรู้ว่า ประกันสังคมเขาเริ่มนับเราใช้สิทตั้งเเต่เราจ่ายเลยมั้ยคะ หรือว่านับตอนที่เริ่มใช้สิทประกันสังคมได้#ขอคำแนะนำกับแม่ๆด้วยนะคะ

1 ตอบกลับ

ต้องไปถามที่ทำงานคะ ว่าเขาส่งให้เราตอนใหน สิทธิจะเกิดเมื่อหากเป็นกรณีคลอดบุตร ผู้ประกันตนจะต้องจ่ายเงินสมทบครบ 7 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนเดือนคลอดบุตรจึงมีสิทธิเบิกค่าคลอดบุตรได้ หากเป็นกรณีเงินสงเคราะห์บุตร ผู้ประกันตนจะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 12 เดือน ภายในระยะเวลา 36 เดือน ก่อนเดือนที่มีสิทธิได้รับประโยชน์ทดแทน