กี่เดือนแน่คะ?

คือว่าประจำเดือนของเรามาวันแรกครั้งสุดท้ายคือ 2 มกราคม เราลองคำนวณตามโปรแกรมต่างๆแล้วขึ้นว่าเราท้องได้ 10 สัปดาห์ 2 วัน แต่เมื่อวานไปหาคุณหมอเพื่อฝากครรภ์ เครื่องอัลตราซาวนด์คำนวณออกมาว่าลูกเรา 9 สัปดาห์เองค่ะ คือวัดจากขนาดน้องนะคะประมาณ 20 mm. ตามภาพ พอเราบอกวันที่เมนส์มาวันแรกล่าสุดว่า 2 มกราคม คุณหมอบอกว่าอาจจะจำวันผิดหรือเมนสฺคลาดเคลื่อน แต่้เรามั่นใจว่าเราจำไม่ผิดค่ะเพราะวันนั้นเป็นวันที่เราต้องเดินทางไปเชียงใหม่พอดีถึงจำแม่น ถ้างั้นเป็นเพราะเมนส์คลาดเคลื่อนหรือเปล่าคะ ตามความหมายของคุณหมอคือยังไงคะ เราไม่ค่อยเข้าใจ ใครพอจะแนะนำได้บ้างไหมคะ

กี่เดือนแน่คะ?
12 ตอบกลับ

อาจจะเกิดจากการคลาดเคลื่อนของไข่ตกค่ะ ของเราตอนแรกหมอนับจากปจด.บอก8พอซาวพึ่งแค่6เอง ตอนแรกใจเสียหมอพูดเหมือนเราท้องลมเพราะขนาดถุงไม่ตรงกับอายุครรภ์ พอนัดซาวอีกที2อาทิตย์ สรุปพึ่ง8วีคค่ะ หมอบอกน่าจะเกิดจากการไข่ตกช้าค่ะอายุครรภ์เลยคลาดเคลื่อนค่ะ ตอนนี้14วีคแล้วค่ะ👼👧

6y ago

อย่าคิดมากค่ะ รออีกสักนิดแล้วจะเห็นน้องโตไวมากค่ะ

ของเรา มาวันที่2มค เหมือนกันค่ะ ปีปจดปกติ ไปหาหมอ โปรแกรมคำนวน 10สัปดาห์ แต่หมอบอก9สัปดาห์เหมือนกันค่ะ ดครื่องตรวจจับประมาณนั้น ของเร้าออกวันที่9หรือ10ไม่แน่ใจ

เพราะไข่ตกช้าค่ะ ของเราถ้านับจากปจด.ครั้งสุดท้ายก็เหมือนคุณเลยค่ะ หมอบอกไข่อาจตกช้าค่ะ ซาวแม่นยำนะคะ เชื่อเครื่องมือหมอนะคะ

การอัลตร้าซาวด์จะให้ความแม่นยำมากกว่าการนับจากLMP(วันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย) ค่ะ และไข่อาจตกช้าก็ได้ค่ะ

เน้นผลจากเครื่องซาวด์เป็นหลักค่ะ ชัวร์ที่สุด ปจด มาตรงคำนวณถูก แต่วันไข่ตก วันปฏิสนธิเราไม่รู้ค่ะ

ต้องนับจากวันสุดท้ายที่ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดนะคะ ไม่ใช่วันแรก และที่คุณหมอบอกก็มีเหตุผลนะคะ

6y ago

คุณหมอก็ถามถึงวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ เลยตอยไปว่า 2 มค.

เครื่องซาวจะคำนวณแม่นกว่า การคาดเดาค้ะ หมอ บอกอายุครรภ์แค่ 8w แต่เครื่องซาว บอก10w ค่ะ

เหมือนกันคะบ้านนี้ตามที่หมอบอก อ่อนกว่านับประจำเดือน1สัปดาห์คะ

ของบ้านนี้ มาวันแรก3มค. หยุด5มค. วันนี้ไปหาหมอ หมอบอก10w4dนะค่ะ