เด็กทำพาสปอร์ต. ได้ตอนกี่เดือนคะ

คือว่าจะพาลูกไปเที่ยว ตปท. ค่ะ. เด็กสามารถทำพาสปอร์ตได้ตอนกี่เดือนต้องเตรียมอะไรไปบ้าง?

2 ตอบกลับ

ทำได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยค่ะ เอกสารที่ต้องใช้ 1.สูติบัตรฉบับจริง หากเป็นสำเนาสูติบัตรต้องได้รับการรับรองจากอำเภอหรือเขต หากเป็นสำเนาต้องได้รับการรับรองสำเนาถูกต้องจากอำเภอหรือเขตมาแสดงพร้อมผู้มีอำนาจปกครอง   2.บัตรประชาชนฉบับจริงของบิดาและมารดา หรือผู้มีอำนาจปกครอง นำบัตรประชาชนฉบับจริงมาลงนามต่อหน้าเจ้าหน้าที่ โดยบัตรประจำตัวประชาชนที่ยังมีอายุใช้งาน หรือบัตรที่ใช้แทนได้ตามกฎกระทรวงมหาดไทย ของบิดามารดา หรือผู้มีอำนาจปกครองฉบับจริง หากชื่อหรือนามสกุลบิดา มารดาในสูติบัตรไม่ตรงกับบัตรประจำตัวประชาชน ให้นำหลักฐานการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุลที่เป็นต้นฉบับมาแสดงด้วย ในกรณีที่มารดาหย่าและจดทะเบียนสมรสใหม่ และใช้นามสกุลใหม่ตามสามีให้นำหลักฐานการหย่าและการสมรสที่เป็นต้นฉบับมาแสดงด้วย 3.หนังสือยินยอมให้ผู้เยาว์เดินทางไปต่างประเทศ ในกรณีที่ผู้ปกครองทั้งพ่อและแม่ไม่ได้เดินทางมาทำหนังสือเดินทางด้วย และหนังสือยินยอมนี้จะต้องได้รับการรับรองสำเนาถูกต้องจากอำเภอหรือเขต  4. เอกสารอื่น ๆ ได้แก่ หลักฐานใบเปลี่ยนชื่อ, เปลี่ยนนามสกุล, เอกสารหลักฐานการรับรองบุตรหรือรับบุตรบุญธรรม, บันทึกการหย่า ซึ่งมีข้อความระบุให้บุตรอยู่ในความดูแลของบิดาหรือมารดา เป็นต้น  5. อัตราค่าธรรมเนียม ราคา 1,000 บาท (อัตราค่าธรรมเนียมหนังสือเดินทางเล่มด่วน 2,000 หรือ 3,000 บาท แล้วแต่กรณี)

ตั้งแต่แรกเกิดเลยครับ เอกสารก็สูติบัตรของน้อง แต่ต้องไปแจ้งเกิดที่เขตก่อนนะครับ