เสี่ยงเป็นพาหะธาลัสซีเมีย

คือร้ายแรงหรือเปล่าคะ

11 ตอบกลับ

เราตรวจเดือนก่อนก็เป็นค่ะ นี่ท้องสองท้องแรกไม่เป็นไร แข็งแรงดี หมอพูดยังแอบกลัวเลยค่ะ...หมอเจาะของสามีไป รอฟังผลเดือนหน้า. ถามเพื่อนที่ เป็นหมอเป็นพยาบาลเค้าก็บอกไม่เป็นไรค่ะ ถ้าไม่ใช่ชนิดร้ายแรง..หมอก็คงให้ยา บำรุงติดตามอาการไป

ร้ายแรงต่อลูกค่ะ พ่อแม่ไม่เป็นอะไร บ้านนี้เป็นพาหะคู่เสี่ยงค่ะ ได้ตรวจน้ำคร่ำดูลูก ผลออกมาคือลูกไม่เป็นโรค แต่ถ้ามีอีกก็ต้องลุ้นอีกว่าจะเป็นหรือไม่เป็น โอกาสลูกเป็น 25% ค่ะ แล้วแต่ดวงด้วย บ้านนี้6เดือนแล้วค่ะ

บ้านนี้เป็นพาหะทั้งคู่แต่เป็นชนิดไม่รุนแรงก็รอดไปจ้า ถึงลูกจะเป็นแต่ก็ไม่รุนแรง คิดว่ามันอยู่ที่ชนิดของพาหะ ถ้ายังไม่ได้ตรวจพ่อเด็กก็ควรรีบนะคะ

แม่บ้านนี้เลือดจางระหว่างตั้งครรภ์ส่วนสามีเป็นพาหะฮีโมโกลบินชนิดEE ผลเลือดสามีค่อนข้างไม่ดี หมอจะให้เจาะน้ำคร่ำแม่ค่ะ แต่รอหมอนัดเจาะอีกที

บ้านนี้ก้เปนทั้งสองคะเเต่ตวจแร้วใม่ร้ายแรงลุกออกมาแข้งแรงมีพัฒนาการปกติดีเหมือนเดกทั้วไปตอนนี้ก้ท้องคนที่3ยุ้ก้ปกติดีทึกอย่างจร้า

มีความเสี่ยง1ใน4หรือ25% นะคะ เราก็เป็นพาหะทั่งคู่ แต่ตรวจด้วยชิ้นเนื้อรก ลูกไม่เป็นค่ะ โล่งใจตั้งแต่ตอน3เดือน คุณแม่สู้ๆนะคะ

เราก็เป็นพาหะค่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าเราเป็นคนเดียวมปร แต่ถ้า สามีเป็นด้วย ต้องเอาลูกออกค่ะ โชคดีที่สามีเราไม่เป็นค่ะ

6y ago

เป็นเหมือนกันค่ะแม่ โชคดีที่สามีไม่เป็น

บ้านนี้เป็นพาหะทั้ง2แต่ตรวจคัดกรองแล้วไม่ใช่คู่เสี่ยงชนิดรุนแรงที่ทำให้เด็กตายได้เลยไม่ต้องยุติการตั้งครรภ์

ขึ้นยุกับว่าพ่อและแม่จะเป็นคู่เสี่ยงหรือเปล่า ถ้าไม่เป็นก้ปกติค่ะ ต้องดูผลเลือดของพ่อและแม่ด้วยค่ะ

เป็นพาหะแค่คนเดียวไม่ร้ายแรงค่ะ แต่ถ้าเป็นทั้งคู่ก็เสี่ยงอยู่นะคะ