มีเรื่องอยากสอบถามเกี่ยวกับเบิกเงินคลอดบุตรค่ะ

คือพอดีลาออกจากงานสิ้นเดือนกรกฏาคมคลอดเดือนตุลาคมอยากรู้ว่าเรายังเบิกเงินค่าคลอดกับค่าหยุดงานได้เหมือนเดิมมั้ยค่ะเคยโทรถามประกันสังคมเค้าว่าได้แต่ไม่แน่ใจค่ะเลยอยากถามว่าจริงมั้ยค่ะ

8 ตอบกลับ

ถ้าเรายังอยู่ในประกันสังคม คลอดลูกเสร็จ ก็เบิกได้ปกติค่ะ เหมือนเราแค่ลางานมาคลอด พอครบ 3 เดือน ก็กลับไปทำงานต่อ ยังอยู่ในระบบของประกันสังคม เขาก็ยังคุ้มครองเราค่ะ

2y ago

ต้องรีบไปต่อ ม.39 นะคะ ถ้านานเกินไปจะยื่นเรื่องต่อประกันสังคม ม.39 ไม่ได้นะคะ ลาออกเกิน 3 เดือน แล้วไม่ได้ต่อ ม.39 อาจจะต่อไม่ได้นะคะ

คุ้มครองต่ออีก6เดือน แนะนำให้จ่ายต่อเรื่อยๆค่ะ คลอดที่ไหนก็ได้ไม่ต้องตามสิทธิเพราะค่าใช้จ่ายสูง เก็บใบเสร็จมาเบิก ปกส.ได้คืน15,000 ค่าฝากครรภ์1,500

อันนี้ไม่ได้ทำงานแล้วแต่ยังส่งประกันสังคมทุกเดือนสามารถเบิกค่าคลอดได้ไหมคะ

2y ago

เบิกได้ค่ะ

ถคงจะลาออกแม่ก็สามารถส่งเงินสมทบเข้าไปได้เพื่อรักษาสิทธิ์ในส่วนต่างๆค่ะ

ถ้าคุณแม่ยังส่งประกันสังคมต่อเลื่อยๆไม่ขาดก็ได้ปกตินะคะ

หลังจาก​เราออกจากงานจะยังคุ้มครอง​ต่อ6เดือนคะ

2y ago

ไม่ต้องจ่ายคะ ส่วนตัวออกสิ้นเดือน​ส.ค. นี้ คลอดไม่เกินสิ้นเดือน​ก.พ.ยังเบิกได้คะ

เบิกค่าคลอด ค่าฝากครรภ์ ค่าลางานค่ะ

2y ago

ได้ทั้งหมดเลยใช่มั้ยค่ะ

เบิกค่าคลอดได้