แม่ๆมีความคิดเห็นอย่างไรกับหัวข้อต่อไปนี้คะ

คือพอดีย่ายายที่บ้านเราน่ะค่ะเคยพูดเอาไว้ว่าให้ทำแบบนี้และห้ามทำแบบนี้ 1. ห้ามเตรียมของไว้รอคลอดเด็ดขาดต้องซื้อตอนช่วงใกล้คลอดเท่านั้น (อันนี้เราไม่ฟังค่ะ) 2. ห้ามเดินกินอาหารหรือขนม นม เพราะจะทำให้เจ็บท้องนาน (แต่เราคลอดลูกทั้ง 2 คน เจ็บประมาณ 7-8 ชม. ค่ะ) 3. ห้ามเอามือไปล้างตรงที่หมอกรีดตอนที่คลอดน้องออกมา (คลอดธรรมชาติ) เพราะจะทำให้บวม (แต่คุณหมอบอกว่าถ้าไม่ล้างจะทำให้แผลเน่า) 4. เวลาซักผ้าน้องห้ามบิดให้เป็นเกลียวต้องบีบอย่างเดียว 5. ห้ามใส่เสื้อในตอนที่คลอดน้องใหม่ไปจนถึง 2 เดือน #ส่วนเรื่องการอยู่ไฟถ้าคุณหมอไม่เรียกอบรมก็คงจะต้องโดนแน่ๆเพราะการอยู่ไฟแถวบ้านคือเรานอนนั่งบนเตียงแล้วก่อไฟที่ใต้เตียงเลย #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

1 ตอบกลับ

ข้อที่1 การเตรียมของรอคลอด เตรียมไว้ก็ดีค่ะจะได้ไม่ต้องเช็ควุ่นตอนใกล้จะคลอดจะได้สบายใจเวลาขาดเหลืออะไร ไม่ใช่ซื้อที่เดียวค่ะดีแล้ว ตามกำลังทรัพย์ ข้อที่2ห้ามเดินกินอาหาร เราไม่เชื่อแต่ไม่หมิ่นค่ะ แต่เราก็เดินกินก็เจ็บคลอด7 ชม น่าจะไม่เกี่ยว(ม้างง) ข้อที่3 ห้ามเอามือไปล้างช่องคลอดตอนคลอดใหม่ๆไม่งั้นจะบวม แน่นอนค่ะ ไม่ล้างด้วยน้ำเปล่าและมือเราล้างค่อยๆเบาๆก็พอถ้าไม่ล้างคงติดเชื้อและแผลเน่าค่ะ ข้อที่4 เวลาซักผ้าน้องห้ามปั่นต้องบีบอย่างเดียว ในที่นี้หมายถึงปั่นซักในเครื่องซักผ้าใช่ไหมคะ รึปั่นแห้ง เขาคงกลัวว่าแบบ น้องจะบิดตัวไหมคะ ถ้าในความจริง คือ เดี๋ยวตัวเสื้อผ้าที่น้องใส่จะย้วยยืดค่ะ ข้อที่5ห้ามใส่เสื้อในตอนคลอดน้องใหม่จนถึง2เดือน ก็เพื่อความสะดวกในการให้นมค่ะ ถ้าแม่อยู่แต่บ้านเลี้ยงลูกแนะนำไม่ใส่ก็ดีค่ะสบายกว่า🥰🥰

2y ago

ไม่ใช่ค่ะ ใช้คำผิด ห้ามบิด ค่ะ