นม

คือนมแม่เหมือนกันทั้ง2ขวด ปั๊มแช่ตู้เย็นไว้เหมือนกันแต่ทำไมสีมันต่างกันมาก ขวดซ้ายมือปั๊มไว้ตอนเดือน4 ขวดขวามือปั๊มตอนเดือน5 อยากทราบว่าขวดซ้ายมือที้เป็นสีเหลืองลูกสามารถกินได้หรือป่าว คือไม่กล้าให้ลูกกินค่ะกลัวลูกท้องเสียกลัวลูกจะปวดท้อง ใครทราบช่วยตอบหน่อยน่ะค่ะ?

นม
1 ตอบกลับ

สีขาวน้ำนมส่วนหน้า ( Foremilk )  มีลักษณะใส ไม่ข้น จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 80%   จะมีส่วนประกอบของน้ำตาลแลคโตส ซึ่งให้พลังงาน มีภูมิคุ้มกัน มีวิตามินแร่ธาตุต่างๆมากมาย และยังช่วยให้ทารกขับสารเหลืองออกจากร่างกาย แถมยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของทารกด้วยค่ะ สีเหลืองน้ำนมส่วนหลัง ( Hindmilk ) มีลักษณะข้น เนื่องจากมีปริมาณโปรตีน และไขมันสูงกว่านมส่วนหน้า และมีแคลอรีสูงช่วยให้น้ำหนักของทารกเพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี และมีไขมันดีอีกมากมายที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาท มีกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งเป็นสารตั้งต้นสำหรับสร้างสารสื่อประสาท และเป็นส่วนประกอบของเส้นใยประสาทของลูก  ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการที่ดี  และดีต่อพฤติกรรมการเรียนรู้ การพัฒนาสมองและอารมณ์ของลูก ทานได้หมดค่ะทั้งสองสี

4y ago

ขอบคุนค่ะ