อยากสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ

คือตอนนี้เราอายุครรภ์ได้ประมาณ6เดือนแล้ว เราเริ่มทยอยซื้อของให้ลูกเรา เผื่อว่าเราท้องแก่เราจะไปไหนมาไหนไม่ไหว แต่คนแก่แถวบ้านเขามาว่าเรา ว่ารีบซื้อทำไม เขาไม่ให้ซื้อเตรียมไว้หรอกของลูกอ่ะ ไว้เจ็บท้องใกล้คลอดค่อยซื้อ คือเราเลยรู้สึกกังวล เราเครียด เหมือนเขาพูดในทำนองแช่งลูกเรา เราผิดมั้ยคะ ที่เตรียมของลูกไว้ 😞

44 ตอบกลับ

บอกไปค่ะแม่ว่า สาระแน 555+ อาจจะเหมือนแรง แต่ไม่จำเป็นต้องเกรงใจคนแบบนี้ ของเราทราบเพศตอนน้อง 13weeks(ตรวจnifty) เราสั่งซื้อพวกคาร์ซีท คอกกั้น รถเข็นก่อนเลยค่ะ(3 อย่างประมาณ 100k) ที่เสื้อผ้าเราซื้อทีหลังเพราะเรารอห้างลดราคาจ้า ซื้อช่วงน้องประมาณ 6 เดือน เราเตรียมของครบจัดกระเป๋าพร้อมหิ้วตั้งแต่ 7 เดือน ตอนนี้น้องคลอดมา 4 เดือนแล้วค่ะ ถ้าแม่ไม่มีภาวะเสี่ยงและหมอบอกน้องแข็งแรงก็ไม่ต้องฟังคำคนอื่นค่ะ เพราะคนอื่นไม่มีใครมาช่วยซักช่วยถือของให้จ้า แถมไม่ได้ช่วยจ่ายตังด้วยค่ะ ปล. เราคลอด 40+3 weeks คลอดง่าย ปวดท้องแค่ชั่วโมงเดียว เบ่งไม่กี่ที หมอยังชมว่าน้องสมบูรณ์แข็งแรงมากค่ะ

เราจะทยอยซื้อช่วงที่ท้องเข้า5 6เดือนนี้เลยค่ะ เพราะเรารู้เลยว่าถ้าเราท้องแก่เราเดินไม่ไหวแน่ๆ แค่4เดือนยังเดินไม่ค่อยจะไหวแล้ว แล้วจะให้รอไปซื้อตอนเจ็บท้องคลอดก็ไม่ได้หรอกค่ะ เอาที่เราสบายใจค่ะ เพราะมันไม่ผิดที่จะซื้อของไว้ให้ลูก จะซื้อเลยค่ะ ถ้าผู้ใหญ่เขาจะคิดแบบนั้นก็ปล่อยเขาคิดไป เรายิ่งเก็บมาคิดยิ่งเครียดไม่ดีกับลูกเราเอง

คนโบราณมีความเชื่อแบบนั้นเพราะเมื่อก่อน ไม่มีเทคโนโลยี ลูกตายก่อนค่อนข้างเยอะ เค้าเลยไม่ให้เตรียมของก่อน สมัยก่อนกับสมัยนี้มันต่างกันเยอะ ไม่ควรเอามาเทียบกัน เราเตรียมของตั้งแต่ 4เดือนค่ะ ทะยอยซื้อไปเรื่อยๆ ตอนนี้ 36+1 แล้ว ของเกือบครบแล้วค่ะ รอวันเจอน้องอย่างเดียว อีกอย่างเตรียมรวดเดียว ของมักไม่ครบค่ะ เพราะมีเวลาน้อย สู้ๆนะคะแม่

เราก็ซื้อเตรียมใว้ค่ะเตรียมครบตั้งแต่30วีคค่ะเตรียมซื้อเตรียมซักใว้พับเก็บเรียบร้อยค่ะ ตอนนี้38วีคแล้วไม่ต้องไปเดินหาซื้ออะไรให้เมื่อยเลยค่ะ แม่เราก็บอกว่าไม่ให้เตรียมใว้พอจะคลอดค่อยซื้อเราเลยบอกว่าลองท้องแก่เดินลำบากใครจะซื้อจะซักให้ไม่มานั่งซักอยู่หรอกเมื่อยหลังแย่เลย เราเลยเตรียมใว้หมดเรียบร้อยเลยค่ะ

แม่บ้านนี้ก็โดนสามีห้ามค่ะ นางบอกเดี๋ยวนางซักให้เอง บอกให้รอประมาณ 7 เดือนครึ่งก่อนค่อยซื้อ 😙เราเลยใช้เวลาช่วงนี้หาข้อมูลอื่นอื่นเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก แล้วก็ช็อปออนไลน์ใส่ตะกร้าไว้ แคปหน้าจอร้านที่ถูกใจไว้ กะว่าพอได้ไปช้อปจะได้สามารถเทียบราคาได้ค่ะ เพลินๆดี

เตรียมไว้ดีแล้วค่ะ บ้านนี้มาเตรียมช่วง8เดือนหาไม่ครบหาไม่ทันซักไม่ทันด้วยต้องลงปั่นเครื่อง ลำบากมากค่ะเราท้องก็มีแต่คนว่า แต่สุดท้ายลูกเราก็แข็งแรงดี แนะนำให้นับลูกดิ้นในแต่ละวันตามที่หมอสอนก็พอค่ะ จะซื้อก็ซื้อเลยเพราะ8เดือนก็ทำอะไรไม่ไหวแล้ว

บ้านนี้ซื้อตั้งแตรู้ว่าท้องเลยค่ะ ขนาดไม่รู้เพศ แม่F แหลกเลยค่ะ ตื่นเต้น ไม่ฟังใครทั้งนั้นแหละค่ะไม่ได้มีใครมาช่วยซื้อซะหน่อย แต่ผ้าอ้อมเราซื้อช่วง7เดือน แล้วก็ซักใส่ตะกร้ารอเลยค่ะ เผื่อฉุกเฉินจะได้หยิบไป รพ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมค่ะ

มันเรื่องของเราค่ะแม่ถ้าเราท้องแกใกล้คลอดแล้วไปเลือกของเกิดมีคนเดินชนหรืออะไรจะอันตรายกว่ามันอยู่ที่การระวังตัวคะไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเชื่อเสมอไป บางครั้งเราต้องเอาเหตุผลมาใช้ประกอบการตัดสินใจมากกว่าความเชื่อคะ

บ้านนี้คนแก่ รวมถึงแม่เราก็ถือค่ะ แต่เราก็ไม่ลบหลู่ ค่อยๆทยอยซื้อตั้งแค่ 5 เดือนค่ะ เราบอกเหตุผลกับพวกเขา ว่าถ้าใกล้คลอด จะไปไม่ไหว ท้องนี้ไม่เหมือนท้องแรก ที่มีคนไปซื้อไปจัดการให้ค่ะ ไหนจะมาซักอีก เขาก็เข้าใจกันค่ะ

เราซื้อเตรียมตั้งแต่รู้เพศลูกตอน 5 เดือนเลยค่ะ เราคิดแค่ว่าใครจะว่ายังไงฉันไม่สน ว่าฉันทำงาน ฉันไม่มีเวลา จะให้มาซื้อใกล้คลอดก็เดินเลือกนู่นนี่จะไม่ไหวแล้ว คนที่ว่าก็ไม่ได้มาซื้อให้จ่ายเงินให้ อย่าไปแคร์ค่ะ