ลูกหัวปูด

คลอดเองธรรมชาติ​ลูกออกมาหัวปูดอยากทราบว่ากี่วันหายมีใครเป็นบ้างคะ

1 ตอบกลับ

ช่วงแรก ๆ ศีรษะของทารกยังไม่เข้าที่จ้า สาเหตุสำหรับอาการหัวโนดังกล่าวมีดังนี้ 1) ส่วนหัวของลูกเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ส่วนหัวของลูกต้องถูกบีบรัดผ่านช่องคลอดดังนั้นจึงต้องผ่าน “การขึ้นรูป” ซึ่งเป็นกระบวนการที่กระดูกของกะโหลกอาจถูกบีบอัดชั่วคราวทำให้หัวมีลักษณะผิดปกติ 2) หากกระบวนการให้กำเนิดยาวนาน ของเหลวจำนวนมากก็ไปสะสมที่ส่วนหัวของเด็กเนื่องจากเป็นส่วนที่พึ่งพิงได้มากที่สุดของร่างกายเด็ก การสะสมของเหลวส่วนเกินเหล่านี้ที่หัวเรียกว่า caput แต่จะหายไปเองใน 1-2 วันหลังคลอด 3) สำหรับเด็กบางคนอาจเกิดเลือดออกใต้ผิวหนังศีรษะนอกส่วนกะโหลก เรียกว่า cephalohematoma ซึ่งอาจทำให้เกิดการหัวบวมโนที่ด้านข้างของหัวได้ อย่างไรก็ตาม อาการนี้จะใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะหายไปได้ หากคุณแม่คลอดผ่านทางช่องคลอดโดยอาศัยเครื่องมือช่วย เด็กอาจมีอาการบวมโนอื่น ๆ ที่เกิดจากการใช้เครื่องมือ เช่น เครื่องดูด หรือคีมทำคลอด