เต้านมแข็ง ต้องไปหาหมอหรือไปรับการรักษาโดยการนวดเต้านมมั้ย

คลอดลูกแบบธรรมชาติได้ 5 วัน น้ำนมเริ่มมา พยาบาลให้กินน้ำขิงได้ แต่พอกลับบ้านให้ลูกเข้าเต้า และมีการกินหัวปลี น้ำขิง เกิดอาการเต้านมแข็ง จึงลองใช้เครื่องปั้มนมและยังให้ลูกเข้าเต้าไปด้วย แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น โทรสอบถามคลินิกนมแม่ บอกว่าให้ประคบน้ำอุ่นและงดน้ำขิง หัวปลี และอาหารที่กระตุ้นน้ำนม และนัดให้ไปคลินิกนมแม่โดยพาลูกไปด้วย อยากไปหาหมอค่ะ แต่พอให้พาลูกไปด้วยเลยไม่อยากไปค่ะ รบกวนแนะนำรักษาเต้านมแข็งค่ะ ขอบคุณค่ะ

1 ตอบกลับ

ก็ทำตามที่คลีนิคแนะนำค่ะ ปั๊มนมออกให้หมด หรือให้ลูกดูดออกก่อน แล้วปั๊มตาม พอออกหมดก็โล่งค่ะ และต้องทำทุก 2-3 ชม. นะคะ ตลอด 24 ชม. ไม่งั้นก็เป็นอีก