แชร์ประสบการณ์เตรียมตัวไปผ่าคลอด

คลอดลูกครั้งแรกต้องเตรียมอะไรไปบ้าง แม่มือใหม่คงอยากทราบ ขอแบ่งปันประสบการณ์ การไปผ่าคลอดครั้งแรกเผื่อจะเป็นประโยชน์นะคะ ผ่าคลอดจะอยู่โรงพยาบาล 4 วัน 3 คืน เราขอแบ่งของออกเป็น 3 ส่วนนะคะ 1.ของคนเฝ้าไข้ .. เตรียมเสื้อผ้าชุดนอน 3 คืน และชุดลำลองตอนกลางวัน 3 วัน ชุดชั้นใน โทรศัพท์ สายชาร์จ ปลั๊ก 3 ตา บางคนอาจพกกล้องถ่ายรูปหรือกล่องวิดีโอ ขาตั้งกล้อง เกมส์แล้วแต่เลยค่ะ พ่อบ้านเตรียมผ้าห่มไปด้วยเพราะเผื่อผ้าห่มที่โรงพยาบาลมันไม่สบายตัว อุปกรณ์อาบน้ำ หวี แป้ง 2.ของแม่.. เตรียมเสื้อชั้นในไป 2 ตัวก็พอ กางเกงชั้นในแนะนำเป็นแบบคลุมท้องดีที่สุด จะได้ไม่ทับแผล เราเอาไปแค่ 2 ตัว (เอาจริงๆของเราใช้แค่วันกลับอย่างเดียว เพราะอยู่โรงพยาบาลใส่ชุดโรงพยาบาลตลอด ไม่ต้องใส่ชั้นในค่ะ) แต่ถ้าแม่คนไหนสะดวกใส่ผ้าอนามัยเพื่อซับน้ำคาวปลาก็เอากางเกงชั้นในไปสัก 4-5 ตัวก็ได้ แต่สำหรับเรา ผ้าอ้อมผู้ใหญดีที่สุด เตรียมไปสัก 4-5 ตัว ส่วนผ้าอนามัยไว้ใส่วันกลับ เพราะตอนผ่าลุกมาเปลี่ยนผ้าอนามัยลำบาก ที่สำคัญผ้าอ้อมผู้ใหญ่กันน้ำคาวปลาเลอะเทอะได้ดีกว่าเพราะแม่นอนเจ็บแผล ขยับตัวยากมากค่ะ ชุดกลับบ้าน 1 ชุด แนะนำชุดคลุมท้องค่ะสะดวกสุด อุปกรณ์ล้างหน้า แปรงฟัน แป้ง หวี เครื่องสำอางค์ (ถ้าแม่ยังแต่งไหว ของเราเอาแค่ลิปมัน เพราะอดน้ำ อดอาหารปากแห้งแตกเป็นแผ่น) น้ำยังอาบไม่ได้ค่ะ เตรียมผ้าไปเช็ดตัวสัก 2 ผืน เครื่องปั๊มนม เผื่อไว้กระตุ้นน้ำนม 3.ของลูก..ผ้าอ้อมเตรียมไปเลยค่ะสัก 15-20 ชิ้น ทิชชู่เปียก ทิชชู่ม้วนเผื่อเช็ดแหวะลูก เสื้อผูกหน้าสัก 6 ตัว (ชุดที่ต้องสวมหัวอย่าเพิ่งเลยค่ะ เพราะน้องยังคอไม่แข็งใส่ลำบาก) ผ้าเช็ดตัวสัก 3 ผืน ผ้าสาลูเอาไซส์ใหญ่เลยค่ะเตรียมไปสัก 5 ผืน ถุงมือ ถุงเท้า (หมวกเตรียมไปแต่ไม่ได้ใช้ เพราะคลอดช่วงมีนาคมอากาศร้อน) **จริงๆ แล้วเราเตรียมขวดนม อุปกรณ์อาบน้ำลูก เครื่องนึ่งขวดนม แต่ไม่ได้ใช้ เพราะโรงพยาบาลมีแผนกบริการเจรียมขวดนมและชงนมให้น้องเรียบร้อยค่ะ** ***เอกสารสำคัญ ที่ต้องเตรียมไป ... สมุดฝากครรภ์ ชื่อ นามสกุลของน้อง พิมพ์ หรือเขียนให้อ่านง่ายๆ ใส่กระดาษเตรียมไว้เลย เพราะกันปัญหาสะกดผิด สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านของพ่อกับแม่ ขีดคร่อม และเซ็นต์รับรองสำเนาไว้เลย เพราะโรงพยาบาลเอาไว้แจ้งเกิดน้องค่ะ*** ****โรงพยาบาลแต่ละที่อาจมีบริการไม่เหมือนกัน เราคลอดที่โรงพยาบาลเอกชน แต่ถ้าแม่คลอดโรงพยาบาลรัฐ ลองสอบถามข้อมูลของที่ต้องเตรียมจากโรงพยาบาลอีกทีนะคะ เตรียมไปเกินไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้าขาดอันนี้จะลำบากวิ่งหาค่ะ**** หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ในการเตรียมของนะคะ

1 ตอบกลับ

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ 😁😁😁😁😁

6y ago

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ สำหรับกำลังใจและข้อมูล มีประโยชน์มากๆค่ะ ท้องแรกก็ยังมึนๆงงๆอยู่เหมือนกัน 😊😊😊