น้ำนมหด น้ำนมน้อย กู้น้ำนม

คลอดมาแรกๆน้ำนมไหลดีมากค่ะ พอน้องตัวเหลืองส่องไฟ ไม่ได้ให้น้องเข้าเต้า ปั้มมือ ตกรอบปั้ม เคยคัดเต้าแบบแข็งมากๆ จนน้ำนมขาวเป็นน้ำซาวข้าวไปเลยค่ะ จากนมเหลืองๆข้นๆ เสียดายมากที่ไม่ได้ซื้อที่ปั้มนมมาปั้มระบาย วันนั้นก็ไม่มีจังหวะปั้มเลย เพราะไม่ได้อยู่บ้าน สามีพาไปบ้านญาตินั่งกินเหล้าจนค่ำ เราคัดเต้าจนปวด พอน้องกลับมาอยู่บ้าน แรกๆก็ปั้มได้รอบละ4 ออนซ์นะคะ แต่ช่วงนี้น้ำนมน้อยมากเลยค่ะ ปั้มเริ่มไม่ออก จี้ดก็น้อยลง ประจำเดือนเริ่มมา เรากินน้ำน้อย ไม่ค่อยมีเวลาทำกับข้าวบำรุงน้ำนม เพราะดูลูกคนเดียว นอนไม่เพียงพอ เหนื่อยๆเครียดๆเพลีย แล้วก็เคยไข้เพราะปวดเต้า แล้วนมข้างนั้นก็น้อยลงไปเลยค่ะ นมก็ไม่คัดเหมือนแต่ก่อนค่ะ นมนิ่มไปเลย ต่อให้ใส่เสื้อในก็ไม่คัดเหมือนแต่ก่อน เราต้องกินยาประสาน้ำนมช่วยมั้ยคะ เรื่องที่เราเครียดและกินน้ำน้อยตกรอบปั้ม เราพอจะพยายามเริ่มต้นใหม่ได้ เราควรหายามากินเพิ่มน้ำนมมั้ยคะ หรือทำไงให้นมกลับมาเยอะ แนะนำทีค่ะ เราให้น้องกินเต้า เราอยากเลี้ยงน้องด้วยนมเราค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

1 ตอบกลับ

ของเรากินน้ำร้อนคะ และประคบร้อน นวดเบาๆช้วยอีกแรงคะ ยายทวดเท่าบังคับกินน้ำร้อน แกต้มมาให้ ชม.ละกะติกเลย จากไม่ค่อยมีไหลเป็นเปิดก๊อกคะ ลองดูนะแม่เพื่อช้วยได้ เราก้อเลี้ยงลูกและทำงานบ้านอื่นๆๆคนเดี่ยวนอนไม่เคยพอ แต่ยาบทวดบอกจะทำอาไรก้อช่างต้องทำน้ำร้อนให้ได้ สุ้ๆๆนะแม่

10mo ago

ขอบคุณนะคะ🙏🏻🙏🏻💖💖💖🥺🥺