การ์ตูน รายงานตัวครับผม

คลอดธรรมชาติ วันที่ 13 พ.ค. 64 เวลา 21:21 น. น้ำหนัก 3,288 กรัม อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ มีอาการน้ำเดินช่วงเช้า ไม่มีอาการปวดท้อง หมอตรวจปากมดลูกเปิด 1 ซม. หมอยึดตัวไว้เลย ให้ญาติกลับบ้านไม่ให้เฝ้า ไม่มีข้อยกเว้นค่ะ (โควิด) ทำเรื่องเอกสารเสร็จ เข้าห้องตรวจโควิด โกนขน สวนก้น ให้น้ำเกลือ งดน้ำ งดอาหาร ให้ยาเร่งคลอด จะเริ่มมีอาการปวดท้อง แบบปวดๆหายๆ มีพยาบาลมาถามเรื่อยๆ ปวดมากมั้ย ให้ระดับความปวดที่ 1-10 ถ้าไม่ไหวขอยาแก้ปวดได้นะ กำหนดให้ได้แค่ 2 รอบเท่านั้น แนะนำไม่ไหวจริงๆ ค่อยขอกันนะ อาการระหว่างนอนรออยู่ในห้องคลอดตั้งแต่เช้าจนถึงเวลาคลอด มีปวดท้องระดับความปวดจะเพิ่มขึ้นตามปากมดลูกที่เปิดเพิ่มขึ้น ต้องดิ้นไปดิ้นมา ถีบทุกอย่างที่อยู่บนเตียง ไข้ขึ้น ความดันต่ำ ร้องโอดครวญ ร้องไปเลยค่ะ ช่วยได้ ไม่ต้องเกรงใจหมอ (สู้ๆ เพื่อลูก) ระหว่างวันปวดฉี่แรกๆ พยาบาลจะเอากระโถนให้นอนฉี่บนเตียง (ห้ามลุกนั้ง, ยืน, เดิน) หลังๆ สวนฉี่กันไปเลยจร้า พอเปิดครบ 10 ซม. เราจะรู้สึกอยากเบ่ง ตอนนี้เราจะไม่รู้สึกปวดท้องแล้ว จะรู้สึกอยากเบ่งมากๆค่ะ หมอพร้อม พยาบาลพร้อม 1 2 3 เอาเบ่งยาวๆ สูดหายใจลึกๆ ปิดปากให้สนิท มือกำให้แน่น เบ่งอยู่ 2 รอบ รอบละ 3 ครั้ง (จำได้ว่าไม่เจ็บเลย) พอน้องออกมาหมอเอามาวางบนท้อง แล้วจะเรียกให้เราดูหน้าลูกและคานเวลาเกิด พร้อมกับตัดสายสะดือ ความรู้สึกตอนนั้นคือ ไม่เจ็บ ไม่ปวด มีความสุขสุดๆ แบบโล่งท้องมากๆ พอหมอเด็กเอาน้องไป หมอจะให้เบ่งรก เบ่งเลือดในมดลูกออกมา ยิ่งออกเยอะยิ่งดีนะคะ จะได้ไม่เสี่ยงมดลูกแตกหรือตกเลือด และหมอจะเริ่มเย็บแผล ฉีดยาชา และให้นอนดูอาการ 2 ชม. ก่อนเข้าห้องพักฟื้น เป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะคะ คลอดธรรมชาติเอาจริงๆ ไม่ได้น่ากลัวหรืออันตรายเลยค่ะ

การ์ตูน รายงานตัวครับผม
1 ตอบกลับ

น่ารักน่าชัง ยินดีด้วยนะคะ บ้านนี้เพิ่งจะ7เดือน อยากให้ถึงวันเร็วๆบ้าง

3y ago

อีกแปปเดียวค่ะ ขอให้คลอดง่ายๆ นะคะ