การคลอด

คนเราจะสามารถคลอดได้ตั้งแต่ กี่ w. เป็นต้นไปค่ะ...???? #จะได้เตรียมตัวถูก

2 ตอบกลับ

37wขึ้นไปคลอดเองได้แล้วค่ะ 38wขึ้นไปผ่าคลอดได้ ถ้าต่ำกว่า37wถือว่าคลอดก่อนกำหนด ถ้าแม่มีภาวะแทรกซ้อน หรือน้องเป็นอะไร ก็อาจจะคลอดก่อนก็ได้ค่ะ แต่เรื่องปอดกับระบบหายใจอาจจะยังพัฒนาได้ยังไม่เต็มที่เท่าไหร่

5y ago

ขอบคุนนะค่ะ

ที่เหมาะสมคือ 37 วีคขึ้นไป และไม่เกิน 42 วีค จ้า