เย็บผ้า

คนท้องเย็บผ้าได้ไหมคะแม่ๆ

2 ตอบกลับ

เย็บได้จ้า คนโบราณเชื่อกันว่า ผู้หญิงท้องนั้นห้ามเย็บผ้า เพราะจะทำให้ลูกที่เกิดมา ปากแหว่งเพดานโหว่ ความเชื่อนี้คงเป็นเรื่องยากเอาการที่จะอธิบายด้วยหลักวิธีทางวิทยาศาสตร์ เพราะมันไม่ได้เกี่ยวข้องกันตั้งแต่แรก ถึงแม้ในทางการแพทย์จะไม่มีรายงานระบุแน่ชัด ว่าโรคปากแหว่งเพดานโหว่เกิดจากสาเหตุใด แต่มีงานศึกษาพบว่า เกิดได้จากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น เป็นพันธุกรรมจากแม่สู่ลูก การสูบบุหรี่ หรือดื่มเหล้าขณะตั้งครรภ์ และมีผลงานวิจัยที่ทางแพทย์คิดว่าเป็นไปได้สูง ที่เป็นสาเหตุของโรคนี้ คือ การที่แม่ขาดกรดโฟลิก (พบในผักใบเขียว) ในขณะตั้งครรภ์ สาเหตุของการเกิดปากแหว่งเพดานโหว่ที่ร่ายยาวไปนั้น ไม่มีส่วนไหนเกี่ยวข้องกับเข็มเย็บผ้าแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้น คุณแม่ที่อาจมีความใฝ่ฝันอยากจะเย็บชุดน่ารัก ๆ ให้ลูกน้อยก็สบายใจได้ หรือคุณแม่ที่ทำอาชีพช่างเย็บผ้า ก็เชิญถีบจักรเย็บผ้าต่อได้เลยจ้า