ลูกในท้องสะอึกได้หรือไม่ ?

ขออนุญาติยาวหน่อยนะค่ะ คือเรื่องมีอยู่ว่า วันนั้นแม่นั่งนับการดิ้นของน้องอยู่ น้องก็ดิ้นดีปกติค่ะ แต่พอน้องหยุดดิ้นพักนึง ก็เหมือนน้องกระตุกๆอยู่จุดๆเดียวสม่ำเสมอเกือบ10นาทีได้ค่ะ แล้วก็หายพอหายแล้วน้องก็ดิ้นปกติค่ะ แต่วันนั้นน้องมีอาการแบบนี้อยู่หายครั้งเลยค่ะ แม่เลยลองค้นในกูเกิ้ลดูว่าอาการแบบนี้คืออะไร อันตรายไหม ก็อ่านเจอเว็บไซด์นึงเขียนว่า อาการคล้ายๆกับที่เราเป็น คืออาการที่เด็กในท้องสะอึก เพราะน้องฝึกหายใจอยู่ค่ะ ไม่มีอันตรายอะไร แม่ก็โล่งอกไป แต่พอถึงวันหมอนัดแม่เลยลองถามหมอดูว่า อาการแบบนี้คือน้องสะอึกใช่ไหมค่ะ แต่กลับได้คำตอบต่างจากที่ไปอ่านเจอในเว็บไซด์เลยค่ะ หมอบอกว่า #เด็กในท้องไม่สามารถสะอึกได้ เพราะน้องยังหายใจเองไม่ได้ น้องใช้ออกซิเจนจากเลือดแม่ที่ไหนเวียนแทนการหายใจ อาการที่แม่บอกหมอน่าจะเป็นการดิ้นกระตุก เพราะการสะอึก เกิดจากการที่เราหายใจแล้วกระบังลมทำงานผิดปกติเลยทำให้สะอึก# เลยอยากถามแม่ๆว่าจริงๆแล้วลูกในท้องสามารถสะอึกได้จริงไหมค่ะ

1 ตอบกลับ

สามารถสะอึกได้ค่ะ

6y ago

ค่ะ จะลองถามหมอหลายๆที่ดูค่ะ จะได้หายสงสัยสักที บางทีแม่ก็แอบเครียดกับเรื่องนี้นะค่ะ