ขออนุญาติถามเป็นความรู่นะค่ะ เด็กอ่อน หลับยาวในเวลากลางคืน จำเป็นต้องปลุกมากินนมไหมค่ะ

19 ตอบกลับ

เราเคยดูและเด็กอ่อนตามบ้านคะ แต่เป็นที่เมืองนอก เจ้านายเราบอกว่าถ้าน้องไม่ตื่นก็ไม่ต้องปลุกเพราะถ้าเราปลุก ต่อไปเด็กอาจจะมีอาการผวาหรือสะดุ้งกลางคืน ถ้าเป็นไปได้ให้เค้ากินให้อิ่มนอนให้หลับ เพราะช่วงแรกเกิดเป็นช่วงที่สำคัญที่สุด พอเรากลับมาไทยคนที่เรารู้จักปลุกลูกขึ้นมากินนมตลอด พอลูกเค้าไม่ตื่น เค้าเอาน้ำเย็นลูบลูกเลยคะ ตอนนี้ลูกเค้านอนสะดุ้งและผวาตอนกลางคืนบ่อยเลยคะ

เราไม่ได้ปลุกแบบทำให้เขาตกใจตื่นน่ะค่ะ ให้นมตรงตามเวลา 3ทุ่ม,เที่ยงคืน,ตี3 จะใช้วิธีค่อยๆเอาเข้าเต้าเงียบๆเบาๆ หรือถ้าให้ขวด ก็อุ้มมาไว้บนตัก กอดสนิทๆแล้วก็ค่อยๆใส่จุกนมในปาก เค้าก็หลับตาดูด ดูดหมด ก็จับตั้งให้เรอ ก็หลับต่อ กลางคืนจะไม่มีต้องตื่นร้องเพราะหิว ลูกกินอิ่มหลับยาว แม่สบายใจค่ะ

เดือนแรกบ้านนี้ต้องปลุกทุก2-3ชม.ค่ะ​ เพราะน้องตัวเหลือง​ แต่ตอนนี้น้องค่าตัวปกติแล้วก็ให้นอนยาวค่ะเขาจะตื่นขึิ้นมากินเองถ้าหิว

บ้านนี้กลางคืนน้องตื่นมากินนมรอบเดียวเองค่ะแล้วก้อหลับยาวเลย แต่ตอนมากินนมทีกินเยอะมากเลยค่ะดูดนมแม่จนเกลี้ยงเต้าเลย

ถ้าตามที่หมอบอกเด็กแรกเกิดต้องคอยปลุกเค้ามากินค่ะ ทุก3ชม.เพราะเด็กยังไม่รู้เวลาตื่นเวลานอน ไม่งั้นน้องจะตัวเหลือง

ต้องปลุกค่ะทุกๆ4ช.มการที่เด็กได้รับนมแม่ตลอดจะทำให้เด็กไม่ตัวเหลืองขับถ่ายดีค่ะ

เเสดงว่าเลี้ยงง่ายมาก ลูกเราคนเเรกตื่นเเทบทุกชั่วโมงเลย ไม่ให้เเม่หลับนอนเลย.

ปล่อยให้เขานอนคะ ถ้าหิวเดี๋ยวก็ตื่นขึ้นมากินเอง อย่าไปปลุก ปกติที่น้องนอนนาน

ส่วนตัว ไม่ปลุกค่ะ ปล่อยให้เขาหลับยาวค่ะ ถ้าเขาหิวเขาจะตื่นเองค่ะ