เรื่องพาหะเลือดจางค่ะ

ขออนุญาตสอบถามค่ะพอดีเราไปฟังผลเลือดของการตั้งครรภ์มาค่ะ แล้วที่นี้หมอว่าเรากับแฟนเป็นพาหะเลือดจางทั้งคู่ซึ่งตรงช่องผลตรวจเลือดที่เป็น OF test กับ DCIP เราขึ้นpositive ทั้งคู่ ต้องส่งตรวจต่อค่ะ อันนี้เราเข้าใจค่ะ แต่เราติดใจอยู่นิดนึ่งค่ะ ก่อนหน้านั้นเราเคยตั้งครรภ์เมื่อปี58 ค่ะ แต่ผลตรวจหมอว่าเราแค่เลือดจางนิดนึ่ง ไม่มีปัญหาอะไร ตรงช่อง OF test กับ DCIP ก็ขึ้น negative ทั้งคู่ค่ะ เราอยากทราบว่า เวลาผ่านไป คนเราจากไม่เป็นพาหะก็เป็นได้หรอค่ะ ไม่ใช่ว่าคนเป็นพาหะก็ต้องเป็นตั้งแต่กำเนิดแล้วหรอค่ะ ตรวจก็ครั้งกี่ครั้งก็ต้องพบว่าเป็นพาหะหรือป่าวค่ะ. ไม่ใช่ว่าปีนี้ตรวจเจอ ปีหน้าตรวจไม่เจอแบบนี้หรอค่ะ

1 ตอบกลับ

แต่ละท้องไม่เหมือนกันค่ะความเข้มขันของเลือด. บ้านนี้4ท้องค่ะ ท้อง1-2ปกติท้อง3เป็นภาหะค่ะ ท้อง4ปกติ

5y ago

โอกาสปกติอาจมีเยอะค่ะ. แค่พาหะ ยังไม่ได้เป็นค่ะ