เบาหวานขณะตั้งครรภ์😢

ขออนุญาตสอบถามค่ะ ตรวจน้ำตาลมา2รอบ ผลออกมาว่าเป็นเบาหวาน😭 รอนัดอีกวันที่8ธ.ค.65นี้ เจาะเลือดอีก2เข็ม หมอบอกว่าถ้ายังคุมไม่ได้ต้องนอนรพ. #ทำยังไงดีคะขอคำแนะนำพวกอาหารและนมผลไม้ที่ควรกินทีค่ะแถวบ้านแฟนค่อนข้างที่จะหาของกินยากค่ะ (ปกติเค้ากินนมวัวจืดและดีน่าน้ำตาลน้อยค่ะ) เค้าพึ่งอายุ20นี่ก็ท้องแรกด้วยเจอแบบนี้ไปไม่ถูกเลยค่ะแม่🥹

เบาหวานขณะตั้งครรภ์😢
7 ตอบกลับ

ทางนี้เพิ่งเจอก่อน7เดือน สัก1สัปดาห์ หมอนัดให้เอายามาฉีด ยาอินซูลินฉีดวันละ4ครั้งแต่เราฉีดวันละ2ครั้ง และลองคุมอาหาร จากข้าวขาวมาเป็นข้าวกล้อง ทำอาหารกินเองบ้างบางมื้อถ้ามีเวลา เพราะอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกงล้วนแล้วมีแต่น้ำตาล อาหารบางอย่างไม่ว่าจะจืดหรือเผ็ด รสดีทุกจาน เครื่องปรุงมีส่วนผสมน้ำตาลทั้งนั้น งดของหวานทุกชนิด ทั้งน้ำทั้งขนม งดขนมปัง ส่วนผลไม้ทานส้ม ชมพู่ ลองศึกษาดูแม่ ชนิดไหนน้ำตาลเยอะก็เลี่ยงไปเลย อะไรที่คิดว่ามีน้ำตาลเยอะเลี่ยงไว้ก่อนอดใจไม่กิน ส่วนนมปกติกินตราหมีกระป๋อง แอนมัมรสจืด ส่วนดีน่าน้ำตาลน้อยก็จริงก็เลี่ยงไว้ก่อน ล่าสุดที่ผ่านมาหมอนัด23/11 หลังจากคุมอาหารไปได้1สัปดาห์ น้ำตาลลง แต่จะมีอยู่2วันเกิน120 คิดว่าหลุดกินอาหารตามสั่งทั้งทีบอกแม่ค้าไม่ชูรส ไม่รสดี น้ำตาลนิดหน่อย หลุดกินข้าวขาวบ้าง อาจยังกินข้าวกล้องไม่ต่อเนื่อง หลุดกินของหวานนิดหน่อย นิดหน่อยจริงๆแบบว่าชิ้นสองชิ้นเอง อย่างวันนี้ เช้า นมตราหมี1กระป๋อง ข้าวกล้อง น้ำพริกปลาป่นทำเองใส่น้ำตาลมะพร้าว ผักลวก หมูผัดใส่ไข่ ทอดมัน2ชิ้นแม่ซื้อสำเร็จมา สายๆชมพู่1ลูก กลางวันหมือนเดิมห่อข้าวไปกินที่ทำงาน บ่ายๆส้ม1ลูก เว้นสักชม.ชมพู่1ลูก หลังเลิกงานกลับถึงบ้านลองเจาะเลือดได้ค่า99 ปกติจะเจาะหลังทานอาหารเย็นไปแล้ว2ชม. ต้องไม่เกิน120 ด้วยความกังวลที่ว่าเมื่อเช้าตื่นมาเจาะได้120 อยากลองเจาะดูก่อนว่าแต่เช้ายันเย็นมันจะขึ้นหรือลงเท่าไหร่ กลัวเกิน120ก่อนจะทานมื้อเย็น ถ้าเกินจะได้คุมมื้อเย็นกินแต่ไข่ต้ม กับน้ำมะพร้าว เหมือนแม่ทางนี้บ่นให้ฟังเลยอะ🤣🤣🤣 เผื่อจะเป็นประโยชน์นะแม่ สู้ๆไปด้วยกัน #บางคนแนะนำให้ต้มน้ำใบเตยกิน ลดน้ำตาลในเลือด กับกินพวกผักขมๆ ต้มมะระเป็นต้น ทางนี้บายขมๆไม่เอาเลยจ้า

1y ago

ขอบคุณค่ะแม่