ขออนุญาต​สอบถามผู้รู้ค่ะ

ขออนุญาต​สอบถามผู้รู้ค่ะ​ เราอายุไม่ถึง18ปี ถ้าคลอดต้องให้ผู้ปกครองไปเซ็นรับรองไหมคะ ตอนที่ฝากครรภ์เราเลิกกับเเฟนในสมุดสีชมพูจึงเเจ้งว่าเราเเยกทางกัน​ เเต่เเฟนพึ่งกลับมารับผิดชอบค่ะ​ จึงอยากรู้ว่าถ้าคลอดต้องเตรียมเอกสารหรือผู้ปกครองไปเซ็นรับรองอะไรไหมคะ​ เเล้วถ้่าไปแจ้งเกิดลูก​ สามารถใช้นามสกุลเเฟนได้ไหมคะเเฟนสามารถเซ็นเป็นพ่อเด็กได้รึป่าว​ #ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะแม่ๆ

1 ตอบกลับ

ต้องให้ผู้ปกครองเซ็นตอนคลอดค่ะ เพราะเรื่องของกฏหมายเด็กต่ำกว่า 18 ปียังมีกฏหมายพรากผู้เยาว์คุ้มครองอยู่ สกุลเอาตามกฏหมายไม่จดทะเบียนไม่มีสิทธิ์ใช้แต่ก็เห็นใช้กันทั่วนะ ฝ่ายชายสามารถเซ็นเป็นพ่อได้ค่ะ เตรียมพวกเอกสารไปให้พร้อม ส่วนการแจ้งเกิดไม่แน่ใจค่ะ แต่ที่แน่ ๆ การแจ้งเข้าทะเบียนบ้านเจ้าบ้านต้องเป็นคนแจ้งค่ะ