ขอสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะน้องได้2เดือนลิ้นเป็นฝ่าหนาตอนนี้เริ่มจะไม่ดูดนมแล้วค่ะควรจะทำอย่างไรดีค่ะ(น้องกินนมแม่ค่ะ)

19 ตอบกลับ

ยาม่วงป้ายลิ้นไม่ควรใช้กับเด็กทารกค่ะ เพราะมีสารก่อมะเร็ง ถ้าเป็นฝ้้าหนา ลักษณะมีขนปุยๆ แสดงว่าเป็นเชื้อรา เวลาดูดนมจะแสบลิ้น เลยไม่อยากดูด แบบนี้ควรไปหาหมอให้หมอจัดยาให้นะคะ ทารกไม่ควรไปซื้อยามาใช้เองหากไม่มีคำแนะนำจากหมอค่ะ

ใช้ผ้าอ้อมบางๆชุบน้ำอุ่นพันใช้นิ้วชี้พอประมาณแร้วเช็ดเบาๆให้น้องค่ะ ลิ้นจะค่อยๆหายเป็นฝ่าน้องจะได้กลับมากินนมได้เหมือนเดิมค่ะ ขอย้ำว่าเช็ดเบาๆนะค่ะ

ถ้าเช็ดแล้วไม่ออกจิงๆ..ถึงขั้นน้องไม่ค่อยดูดนมแล้ว..ซื้อกีเซอรีนบอเเล็กมาทาให้น้องคะไม่ควรใช้ยาม่วง..ไปหาหมอๆแนะนำให้ซื้อแบบนี้มาทาคะ

ตอนแรกลูกเราก็เป็นเพราะไม่ค่อยได้เช็ดลิ้นค่ะ ตอนนี้ก็เลยเช็ดทุกวันค่ะ ใช้เวลานิด1ค่ะ มันจะค่อยๆจางลง ต้องหมั่นเช็ดทุกวันค่ะ

ใช้ผ้าก๊อสหรือผ้าอ้อมชุบน้ำสุกอุ่นหรือน้ำเกลือล้างแผล เช็ดเบาๆที่ลิ้น เพดาน กระพุ้งแก้มทุกวัน ลองดูคะ

ใช้ดีบอกต่อราคาไม่แพง หาซื้อไปตามร้านเภสัช ส่วนตัวเช็ค เช้า - เย็น (ชุบน้ำอุ่นหรือน้ำต้มสุกไม่ร้อน)

ใช้ผ้าอ้อมสะอาดหรือผ้าก็อช จุ่มน้ำต้มสุก แล้วเช็ดค่ะ อย่าใช้ฉี่เช็ดนะคะ เชื้อโรคทั้งนั้น

มีผู้ใหญ่แนะนำ เอาผ้าอ้อมลูกฉี่ไว้มาเช็ด ลองทำแล้วได้ผลนะคะ ยังไงลองทำดูนะคะ

ผ้าก๊อช หรือผ้าอ้อม ชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้วเช็ดค่ะ ไม่ใช้ฉี่ หรือยาม่วงนะคะ