พบถุงน้ำในสมองลูก มีโอกาสหายไหม😂

ขอสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ พอดีว่าคุณหมออัลตราซาวด์พบถุงน้ำในสมองน้อง ตอนนี้เครียดมากค่ะ กลัวลูกเป็นอะไร แม่ๆคนไหนที่เคยเจอแบบนี้ ขอคำปรึกษาหน่อย😂#ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

พบถุงน้ำในสมองลูก มีโอกาสหายไหม😂
1 ตอบกลับ

ถุงน้ำที่คุณว่าอาจจะเป็น choroid plexus cyst (CPC) ซึ่งสามารถหายไปได้เองในช่วงอายุครรภ์มากขึ้น แพทย์จะนัดคุณไปตรวจอัลตร้าซาวด์อีกเป็นระยะๆค่ะ เพื่อติดตามขนาดว่าฝ่อลงหรือไม่ นอกจากนี้ถ้าพบความผิดปกติของระบบอื่นๆในร่างกายทารกร่วมด้วย ทารกอาจจะมีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นทารกกลุ่มอาการดาวน์ ควรปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิดต่อไปค่ะ . Choroid Plexus Cysts CPC) เป็นถุงน้ำคั่งของ CSF ใน choroid ตรวจพบด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงราวร้อยละ 2.5 ของการตั้งครรภ์ระหว่างอายุครรภ์ 16-24 สัปดาห์ มักพบช่วงอายุครรภ์ 15-26 สัปดาห์ และมักจะหายไปราวอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ ถ้าหากคุณได้ผ่านการตรวจโครโมโซมมาแล้ว ผลปกติก็ไม่ถือว่าเป็นภาวะที่อันตรายแต่อย่างใด

3y ago

ขอบคุณมากๆนะคะ🙏🏻🙏🏻❤️