พาหะธาลัสซีเมีย

ขอปรึษาหน่อยค่ะ ตอนนี้ท้อง13+4 เมื่อวานไปตรวจเลือดหมอบอกว่าเรากับสามีเป็นพาหะธาลัสซีเมียทั้งคู่ ถ้าลูกเป็นโรคต้องหยุดการตั้งครรภ์ เราก็คิดมากใจเสียเลยค่ะ พฤ.หมอจะสั่งตัวไปตรวจอีก รพ.อย่างละเอียดอีกที *สอบถามหน่อยค่ะมีบ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างคะ ถ้าไม่หยุดการตั้งครรภ์จะเป็นไงคะ ???

1 ตอบกลับ

เด็กเกิดมาอาจพิการค่ะ ถ้าชนิดร้ายแรง ตัวเหลือง ต้องให้เลือดตลอด ผอมแห้ง ตาโหล ฟันเหยิน แล้วแต่ชนิดที่เป็นค่ะ พ่อและแม่เป็นพาหะ มีเปอร์เซ็นต์ที่ลูกจะเป็นพาหะครึ่งนึง และเป็นโรคเช่นกันค่ะ (เค้าเป็นพาหะ น้องเค้าเป็นโรค) ถ้าโชคดีเป็นแบบไม่ร้ายแรง ก็ทานยาบำรุงเลือดค่ะ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้