ให้ลูกเข้าเต้าล้วน

ขอปรึกษา​แม่ๆหน่อยค่ะ ลูก1เดือน10วัน ให้ลูกเข้าเต้าล้วนแต่หลังๆสังเกต​ว่าลูกมีอาการเหมือนจะอ้วกบ้าง แหวะนมบ้าง แล้วก็มีอาการคล้าย​กับกรดไหล​ย้อน.. อาการเหล่านี้​เกิดจากอะไรหรอคะ? แล้วแก้ไขยังไงได้บ้างครับ? หลังกินนมจับเรอทุกครั้ง​ค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

2 ตอบกลับ

น้องแหวะบ่อยในช่วง 3 เดือนแรกคือปกติค่ะ ทางเดินอาหารน้องยังไม่แข็งแรงค่ะ หลัง 3 เดือนจะค่อยๆดีขึ้นเองค่ะแม่ บ้านนี้นมแม่ล้วนทุก 2 ชั่วโมง (1-2เดือนแรก น้องหิวบ่อยค่ะ แต่ถ้ายังไม่ถึง 2 ชม. แม่ให้จุกหลอกค่ะ พอพ้น 2 เดือนไป น้องจะเริ่มยืดเวลาออกเองค่ะ เริ่มรอได้บ้าง เริ่มอยากเล่น) พยายามอุ้มน้องให้หัวสูงหน่อยค่ะตอนเข้าเต้า ถ้าแม่นมเยอะลองศึกษาท่าอุ้มที่นมไม่ไหลเร็วเกิน น้องจะไม่ค่อยสำลักหรือแหวะค่ะ น้องอิ่มใหม่ๆ อุ้มเรอก่อนสัก 20-30 นาทีนะคะ พออายุมากขึ้นค่อยๆลดเวลาอุ้มเรอลงค่ะ น้องจะเริ่มเรอได้เอง สู้ๆนะคะ แม่สายเต้าเหมือนกันค่ะ

1y ago

จุกหลอกคู่ใจ บ้านนี้ลองหลายยี่ห้ออยู่ค่ะแม่ กว่าจะเจอที่เขาชอบ (Bibs) แต่ช่วงแรกต้องดันสู้ไว้หน่อย ให้เขาเคี้ยวๆ ดูดๆพิจารณาค่ะ แต่ถ้าไม่เอาจริงๆคือแม่ต้องอุ้มเล่นค่ะ พาทำอย่างอื่นเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ทัวร์บ้าน ส่องกระจก เต้นรำกับแม่ เอาใส่เป้ไปล้างจานกับแม่ เป็นต้น ปล.บ้านนี้ช่วงแรก ร้อนหรือเย็นก็แหวะค่ะ เพราะน้องตะกละ เวลากินกินจนท้องไข่ทุกครั้ง พอโต 3-4 เดือนถึงเริ่มกินพอดีอิ่ม กลัวหลับ อยากเล่นค่ะ

ให้เข้าเต้าทุกกี่ชม.คะ

1y ago

แม่จัดเวลาให้นมได้เลยนะคะ เราตั้งนาฬิกาปลุกเอา แรก ๆ ลูกร้องงอแงเพราะเคยได้เข้าทุกครั้งที่ขอดูด แต่นานไปเขาจะรู้เวลากินนมเองค่ะ จัดเวลากินนมตามลูกก็ได้ สังเกตว่าเขาชอบนอนเวลาไหน หิวเวลาไหน ปรับตารางเอา