ลูกอายุ 1 เดือน ลูกเป็นเหมือนสิว หรือฝีตรงหัวไหล่ อันตรายมั้ยค่ะ ทำยังไงได้บ้าง

18 ตอบกลับ

คลอดวันแรกหมอบอกฉีดอะไรไม่รู้ค่ะลืม แก้อะไรหมอบอกอยู่แต่ลืม คิดว่าเปนวัคซีนธรรมดา ที่แท้ปลูกฝีหรอ แฟนบอกฝี เราบอกหมอฉีดนะ มีแปะไว้ที่สมุดนั้นด้วย ว่าวัคซีนหลังคลอด แล้วเข็มแรกจะได้รับ2เดือน เลยบอกตัวเองว่าวัคซีน จริงๆน่าจะฝีนะคะ เพราะเริ่มแบบตอน5เดือน ตอนนี้6เดือนยังไม่ยุบค่ะ อต่ไม่ได้มีอะไรน่าห่วงเพราะไม่มรเลือดไม่มีน้ำออกมาค่ะ

เรียกว่าแผลปลูกฝีค่ะ เคยถามหมอ หมอแจ้งว่าเดี๋ยวจะหายเองค่ะ เด็กทุกคนปลูกตอนแรกเกิดทุกคนค่ะ ไม่อันตราย ไม่ต้องกังวลค่ะแม่ ส่วนเรื้องทำความสะอาด ถ้าฝีไม่แตกไม่ต้องทำค่ะ ถ้าแตกให้ใช้น้ำเกลือเช็ดค่ะ เช็ดในวนออกนอกค่ะ ห้ามเช็ดนอกเข้าในเด็ดขาดค่ะ

ฝีค่ะ ไม่อันตรายแต่ห้ามทำอะไรเด็ดขาดถ้าไม่อยากให้น้องติดเชื้อ ทำได้แค่ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆตามที่หมอแนะนำ ลูกเราขึ้น2ตุ่มแบบช้ำเลือดช้ำหนองเราไม่เคยแตะต้องเลยปล่อยให้มันแตกแล้วก็แห้งไปเองค่ะ

ปล่อยไว้คะไม่ต้องทำอะไรทั่งสิ้นคะ เดียวมันจะสุกแล้วก็แตกแล้วจะค่อยๆแห้งไปเองคะ มันจะทิ้งรอยไว้ยุนะคะ เป็นการปลูกฝีคะ ไม่อันตรายแต่ถ้าบวมมาก ลูกตัวร้อนมีไข้ แนะนำพบแพทย์คะคุณแม่

ของลูกชายก็เป็นค่ะ แต่ไม่ใช่ฝีน่ะค่ะ มันเป็นรอยแผลเป็นที่หมอฉีดวัคซีนให้ค่ะ หมอฉีดข้างผิวหนังค่ะไม่ได้ฉีดเข้าเนื้อทำให้มีแผลเป็นเหมือนฝีแบบนี้ค่ะ

6mo ago

หายค่ะ ตอนนี้ลูกชาย7เดือนแล้ว ค่อยๆยุบ จางลงไปเยอะเลยค่ะ

เอาสำลีชุบน้ำแล้วค่อยๆเช็ดค่ะ เป็นรอยจากการปลูกฝีค่ะ อย่าไปทำอะไรนะคะ นอกจากคอยเช็ดให้ลูกค่ะ หลังอาบน้ำ

ถ้าหมอปลูกฝีไว้ งดใช้แอลกอฮอล์เช็ดนะคะ เพราะอาจทำให้ไม่ได้ผล อาจต้องฉีดใหม่ แต่อาบน้ำได้ปกติ ค่ะ

ลูกบ้านนี้ยุบไปเองค่ะ เริ่มยุบตอนประมาณ2 เดือนค่ะ สาเหตุเกิดจากคุณหมอฉีดค่ะ

ฝีดาดค่ะ หมอจะฉีดให้ตอนเกิดใหม่ๆ ของลูกเราจะยุบไปเองค่ะ แล้วก็เป็นรอยฝี

ฝีค่ะ ห้ามเจาะหรือบีบนะคะ เดี๋ยวมันจะหายเอง ลูกเป็นอยู่เหมือนกันค่ะ