อยากทราบว่าการผ่าคลอด คุณหมอใช้เกณฑ์ในการตัดสินใจยังไงคะ ว่าเคสไหนจะบล็อคหลังหรือดมยาสลบค่ะ

1 ตอบกลับ

ถ้าผ่าคลอดแบบปกติก็จะบล็อคหลังค่ะ ผ่าในขณะที่แม่รู้สึกตัวจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าค่ะ ส่วนเคสผ่าแบบดมยาสลบ ส่วนมากจะเป็นเคสผ่าฉุกเฉินค่ะ เช่น คลอดเองไม่ออก