น้ำนมไม่ไหลเลย

ขอถามแม่ๆๆหน่อยค่ะ หนูคลอดลูกได้2วันแล้ว น้ำนมไม่ไหลเลย ยังไม่ได้เอาลูกเข้าเต้าเลย เพราะตัวแม่เป็นโควิดอยู่ครวทำไงดีค่ะน้ำนมถึงจะไหล😔😔😔😔

15 ตอบกลับ

ปั๊มค่ะ เราคลอดลูกมาไม่ได้เข้าเต้าเหมือนกันเพราะน้องต้องไปอยู่ผู้ป่วยเด็กเป็นสิบวันเลย ระหว่างที่ลูกรักษาตัวก็ปั๊มค่ะ ตั้งนาฬิกาปลุกปั๊มนม ทุก3ชั่วโมง แรกๆสองข้างรวมกันได้ออนซ์เดียว แต่ก็ปั๊มตลอด เดี๋ยวน้ำนมก็มาเองค่ะ สู้ๆนะคะ🫶🏻

ปั้มนม ทุก3 ชั่วโมงค่ะ ครั้งละ15-30 นาที ถ้าไม่ปั้มช่วงนี้ นมจะหดสำคัญมาก ของเรา เดือนแรกมา2ออน (รวมสองข้าง)ขยันปั้ม ทุก3ชม. ไม่ตกรอบ พอเข้าเดือนที่2 มา8 ออน เลยค่ะ มีสต็อคเก็บให้ลูกเลย

2y ago

ถ้าตกรอบปั้มเกือบจะสองเดือนแล้ว กู้กลับมาได้ไหมคะ

ปั้มครั้งละ15-30 นาทีถ้ายังไม่ไหลอย่าเกินนี้เพราะหัวนมจะแตกค่ะหมั่นปั้มบ่อยๆเพราะถ้าน้ำนมมาวันแรกแล้วไม่ระบายออกจะเป็นก้อนจนอักเสบค่ะ

ที่ปั๊มนม ปั๊มทุก 2-3 ชม. ปั๊มกระตุ้นไปเรื่อย ๆ ค่ะ สู้ ๆ นะแม่ กินฟาวิเดี๋ยวก็หาย 5 วันก็ไม่เจอเชื้อแล้ว แต่ถ้าไม่ได้กินจะนานหน่อย 7-10 วัน

ดื่มน้ำร้อนเยอะๆ คลึงเต้าดระตุ้น ปั้มนมช่วย เตรียมเครื่องปั้มยังคะ ลองหาในเพจมือ2ก่อนก็ได้มีหลายราคาให้เลือก

ปั๊มเลยค่ะแม่ ถ้าลูกอยู่ด้วย เอาลูกเข้าเต้านมมาจะเร็วกว่าปั๊ม หรือเอาหัวปลีมาต้มกับขิงกินนะค่ะ จะเริ่มมา

ปั๊มนมและกินอาหารบำรุงค่ะ ถ้ากินยาพวกฟาวิ หรือฟ้าทะลายโจรก็ปั๊มนมทิ้งไปก่อนค่ะ แต่นมจะไม่หด

ปั๊มรอค่ะ ปั๊มเบาๆกระตุ้นไปก่อนนะคะ ถ้าแรงและถี่ไป จะทำให้เจ็บเต้าค่ะ

กินน้ำอุ่นเยอะๆคะ ขยันปั๊มนมบ่อยของเราน้ำนมกว่าจะมาตั้ง3-4วัน

ปั้มกระตุ้นไปก่อนค่ะแม่ ไม่มีน้ำนมก็ต้องปั้มทุกๆ2ช.ม.