ผ่าคลอด & คลอดเอง

ขอถามแม่ๆ หน่อยค่ะ ว่าคลอดเองหรือผ่าคลอดดีกว่ากันคะ

1 ตอบกลับ

คลอดเองเองดีกว่าค่ะ เเผลหายไวฟื้นตัวไวด้วยค่ะ หลังคลอด คลอดธรรมชาติ มีอาการอ่อนเพลียจากการเจ็บครรภ์และเบ่งคลอด การเสียเลือด เสียน้ำ และภาวะที่ร่างกายปรับตัวจากการเปลี่ยนแปลง สามารถฟื้นตัวได้เร็วเมื่อได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ มดลูกหดตัวไว ภายในเวลาไม่กี่วัน ไม่มีแผลที่มดลูก คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติมีแนวโน้มที่จะมีน้ำนมทันทีหลังคลอด  ผ่าคลอด มีอาการอ่อนเพลียจากการเสียเลือด เสียน้ำ และภาวะที่ร่างกายปรับตัวจากการเปลี่ยนแปลง เมื่อยาชาหมดฤทธิ์ คุณแม่จะเจ็บแผลผ่าตัดมาก ซึ่งต้องใช้เวลาพักฟื้นยาวนานหลายเดือนจนกว่าจะหายเจ็บแผล หรือแผลหายสนิท มีแนวโน้มที่จะยังไม่มีน้ำนมหลังคลอดทันที เพราะร่างกายยังปรับตัวไม่สมบูรณ์ มีแผลเป็นที่หน้าท้อง รวมถึงแผลเป็นในช่องท้องที่มองไม่เห็นด้วย

5y ago

ขอบคุณมากค่ะแม่ 🥰