ความเชื่อโบราณ

ขอถามหน่อยค่ะ ทำไมคนแก่เขาถึงชอบห้ามไห้คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืนคะ โดนห้ามทั้งที่บ้านและทั้งบ้านแฟน ทั้งยายแฟนและยายตัวเอง #ท้องแรกคะ

36 ตอบกลับ

ปัญหาระหว่าง 2 ยุค บ้านนี้ห้ามแค่เตรียมของ เลยอธิบายไปซะยาว ว่า สมัยก่อน คือ ไม่มีความเจริญเท่าสมัยนี้การซื้อของอาจจะเป็นไปด้วยความลำบากแถมคนเฝ้าก็เยอะ คนช่วยเยอะอาจจะมีคนไปเตรียมหา หรือ หลังคลอดค่อยซื้อจะใช้ทีก็ต้องฉีกผ้าถุง ผ้าขาวม้า หาหมอตำแย หรือ อนามัย แต่สมัยนี้ ยุคนี้ เราแค่สั่งปลายนิ้วจากมือถือ ของก็มาส่ง อีกอย่าง การเตรียมการไว้ มันอาจจะดูแสลงๆๆ ว่าเตรียมของไว้ แต่ยุคนี้ความพร้อมคือสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตในยุคแบบนี้ คลอดแล้วจะได้มีของพร้อม ไม่ต้องวุ่นวาย ไหนจะคลอดไหนจะของ รุงรังไปหมด สมัยนี้เลยตัดปัญหาแบบนี้ออกไปโดยการ เตรียมพร้อม อธิบายซะยาว ทางบ้านบอกคอยดูเถอะ สรุป ยังไงนะยาย เราเตรียมพร้อมน่าจะถามเราว่าขาดเหลืออะไรบ้าง แบบนี้น่าจะดี

2y ago

บ้านนี้เตรียมตอน 7 เดือน กว่าจะครบ เข้า 8 เดือน จะซักทำความสะอาด น่าช่วงหยุดยาวเดือน กรกฏา กำหนดคลอด 18 สิงหา รอแฟนมาซักให้ลูก