ความเชื่อโบราณ

ขอถามหน่อยค่ะ ทำไมคนแก่เขาถึงชอบห้ามไห้คนท้องอาบน้ำตอนกลางคืนคะ โดนห้ามทั้งที่บ้านและทั้งบ้านแฟน ทั้งยายแฟนและยายตัวเอง #ท้องแรกคะ

36 ตอบกลับ

สมัยก่อนไม่มีไฟ ห้องน้ำอยู่นอกบ้านค่ะหรือไม่ก็อาบตามห้วยตามคลองเค้ากลัวอันตรายเลยสร้างคำโกหกเพื่อไม่ให้อาบน้ำกลางคืน

เคยได้ยินมาว่าจะเป็นแฝดน้ำ แต่ก็เคยไปอ่านในกูเกิ้ล ไ้ด้คำตอบเม้นแรกเลยค่ะ แตาเรา อาบดึกเหมือนกันค่ะ น้องปกติดี ชอบอาบน้ำสะด้วย 😅

บ้านนี้ก่ห้ามค่ะแต่ไม่ฟังเป็นคนขี้ร้อนค่ะถ้าอาบก่อนตะวันตกดินกว่าจะนอนก่เหนียวตัวเหมือนเดิมค่ะส่วนตัวบ้านนี้2ทุ่มทุกวันค่ะ

ของเรา ญาติบอกไม่ให้อาบเพราะ ท้องจะออก พุงจะยืดออกมาค่ะ แล้วก็ลดยาก แต่เป็นแบบนั้นจริงๆ แท้งไปแล้วหน้าท้องไม่ลงเลย😅

สมัยก่อนมันมืด มั้งค่ะ ห้องน้ำนอกบ้านมั่ง สมัยนี้สะดวกสบายไม่เป็นไรหรอกค่ะแค่ระวังพื้นห้องน้ำลื่น

บ้านแฟนจะห้ามไม่ให้อาบตอนดึกค่ะ แต่บ้านตัวเองไม่ห้ามไม่ถืออะไรทั้งนั้น อยากอาบตอนไหนก็อาบ

ถ้าไม่ติดขัดเรื่องความเชื่อ ถือซะว่ากลัวจะลื่นล้มในห้องน้ำนะคะ(พวกเขาเป็นห่วงคะ)

แม่สามีเราเป็นคนเหนือ ห้ามเหมือนกันค่ะห้ามอาบก่อนพระอาทิตย์ขึ้น กับหลังพระอาทิตย์ตก

คลอดยากมั้งคะ ขอเราแม่สามีบอกแบบนี้ 55555 แต่ก็อาบ 3-4 ทุ่มอยู่ดี ช่วงนั้นมันร้อน

2y ago

ใช่คะไม่อาบก็ไม่ไหวร้อนมาก

สมัยก่อนไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกคะ แต่ปัจจุบันยุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้ว