น้องร้องให้

ของถามแม่ๆหน่อยค่ะ น้องอายุ 1 เดือน 9 วัน ร้องให้กลางคืนหนักมากนานเป็นชั่วโมงกว่าจะได้นอน น้องบ้านไหนเป็นบ้างค่ะ แล้วมีวิธีแก้ไหมค่ะ

1 ตอบกลับ

ช่วงเดือนแรก น้องจะร้องหนักหน่อยนะคะ สาเหตุของการร้องไห้ของทารก ตั้งแต่เดือนแรก ลูกน้อยหิวนม ทารกรู้สึกเหนื่อย มีอาการเพลีย และอยากนอน ลูกอาจจะจุก เนื่องจากกินนมเข้าไป และเรอออกไม่หมด ลูกรำคาญ รู้สึกไม่สบายตัว จากผ้าอ้อมเปียก หรือถุงมือรัดนิ้วได้ ทารกมีอาการเจ็บปวดหรือเจ็บป่วย เช่น ปวดท้อง ไม่สบาย แม่ต้องสังเกตร่างกายลูก ดูอวัยวะต่าง ๆ ว่า แดงไหม ลูกอาจปวดหูจากหูอักเสบ หรือมีร่องรอยแผลจากแมลง มดกัด เป็นต้น อยากให้แม่อุ้ม ลูกจึงร้องไห้อ้อนรู้สึกไม่พอใจ ลูกไม่ได้ดังที่ต้องการเนื่องจากพ่อแม่ไม่เข้าใจ อย่าคิดว่า เด็กเล็ก ๆ ไม่รับรู้อะไร ลูกอาจได้รับความวิตกกังวล ซึ่งถ่ายทอดมาจากผู้เลี้ยงดูได้