แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แล้ววันนี้ไปซาวด์ดูน้องหมอบอกน้อง นน.เกินเกณฑ์มาก แม่อยากรุ้ว่าน้องในท้องจะเป็นอันตรายมั่ยค่ะ แล้วแม่ต้องทำอย่างไรบ้าง แม่ไม่อยากฉีดอินซูลินค่ะ แม่อยากให้น้องนน.ตามเกณฑ์ด้วยค่ะ

1 ตอบกลับ

ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้วยการบริโภคผัก ผลไม้ และธัญพืช เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากเป็นอาหารที่มีสารอาหารและเส้นใยสูง แต่มีน้ำตาลน้อยและมีแคลอรี่ต่ำ นอกจากนี้ ควรจำกัดปริมาณการบริโภคอาหารจำพวกแป้ง และหลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้มีน้ำตาลในเลือดสูงและมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ โดยอาจปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อวางแผนและกำหนดเมนูอาหารในแต่ละมื้อของวัน