แม่ท้องแรกน้ำหนักขึ้นกี่กิโลกันบ้างค่ะต้องขึ้นเท่าไรถึงจะพอดี

2 ตอบกลับ

ต้องคำนวณจากน้ำหนักก่อนท้องด้วยค่ะ ทั่วไปก็ไม่เกิน 12 กก.ตลอดการตั้งครรภ์ ถ้าคิดจาก BMI บางคนสามารถขึ้นได้ถึง 15-18 กก.ก็มีค่ะ คิดจาก BMI ก็ส่วนสูงกับน้ำหนักก่อนท้อง ถ้าแม่สูง 170+ แต่น้ำหนักน้อยสามารถขึ้นได้เกิน 12 กก.ค่ะ

ต้องดู นน. ก่อนท้องด้วยค่ะ มาตรฐานไม่ควรเกิน 10-12 โล ตลอดการตั้งครรภ์