น้ำนมยังไม่มาคลอดน้องได้3วันแล้วค่ะ กระตุ้นยังไงได้บ้างคะ (น้องไม่ดูดเต้าเลย)

9 ตอบกลับ

คุณแม่ทานน้ำเยอะไป เอาน้องเข้าเต้าทุก2-3ชั่วโมง นั่งท่าให้นมที่ถูกต้องนะคะ น้ำนมจะมาเรื่อยๆค่ะ ส่วนตัวเค้าผ่าคลอดลูกคนที่2 น้ำนมไม่มา พยาบาลเอาเครื่องปั้มมาก้ไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ พอพยายามให้น้องเข้าเต้า ทานน้ำเยอะๆ ก้ได้ผลค่ะ ลองทำนะคะ

ปั๊มนมช่วยได้นะคะ ระหว่างนี้ถ้ายังไม่มาชงนมผงแล้วให้น้องเข้าเต้าค่อยๆหยอดนมที่ชงให้ผ่านหัวนมกระตุ้นน้องดูดได้ค่ะ อุ้มดูดให้ถูกวิธีนะคะ สู้ค่ะแม่ใจเย็นๆพยามไม่เครียดนะคะ

2y ago

เป็นเหมือนกันค่ะแม่ น้องอาจจะยังดูดไม่เป็นไม่รู้วิธีดูดค่อยๆสอนนะคะแม่ บ้านนี้กว่าจะยอมดูดเกือบวีคเลยค่ะ

ให้เข้าเต้าตอนลูกหิวมากๆ เอานมที่ชงแล้วทาหัวนมแม่คะ แม่ทานน้ำเยอะๆ3ลิตรขึ้น แรกๆถ้าไหวปั้มนมทุก2ชม กินน้ำหัวปลี อิมทผาลัม น้ำขิง อาหารเรียกน้ำนมทุกมื้อค่ะ

ให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ ทุก2-3ชั่วโมง ดูดอย่างถูกวิธี ไม่กี่วันก้อมาค่ะ ที่สำคัญแม่ต้องไม่เครียดเพราะความเครียดทำให้น้ำนมไม่มา

ถ้าผ่าคลอดหรอค่ะธรรมดาค่ะที่น้ำนมจะมาช้า ของแม่เป็นอาทิตย์ค่ะกว่าจะมานั่งปั้มลมยุ นวดเต้าบ่อยๆเดี๋ยวก็มาเองค่ะ

ของเรา แม่เราให้ดื่มน้ำอุ่นค่ะ ดื่มเฉพาะน้ำอุ่นเลย ทานขิง ดื่มน้ำขิง ให้ลูกดูดกระตุ้นแล้วก็นวดค่ะ

เอาน้องเข้าเต้าบ่อยๆแล้วน้ำนมจะมาเอง ดื่มน้ำเยอะ

ดื่มน้ำวันละ3-5ลิตรค่ะ น้ำอุ่น/น้ำขิงร้อนๆ

2y ago

เดี๋ยวก็มานะคะ ให้ลูกดูดบ่อยๆ ทุก2ชม. ถ้านมไม่ออก ระหว่างนี้ให้นมเสริมลูกด้วยคะ เดี๋ยวตัวเหลือง

ต้องนวดคลึงบีบ เค้นทุกวันค่ะ

2y ago

ขอบคุณค่ะ