คุณแม่ท่านไหนเป็นไวรัสตับอักเสบบีบ้างค่ะ แล้วอันตรายไหมคะ เด็กปรกติไหม

2 ตอบกลับ

เชื้อไวรัสไวรัสตับอักเสบ บี จะถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกได้ในขณะคลอด โดยเฉพาะหากมารดามีเชื้อไวรัสปริมาณสูง หรือมีสารแอนติเจน (HbeAg) ในกระแสเลือด จะทำให้ทารกมีโอกาสติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี ได้ถึง 90 % ส่วนมารดาที่มีเชื้อไวรัสในปริมาณไม่มากก็ยังมีโอกาสที่ทารกจะติดเชื้อ 10-40 %ค่ะ

บ้านนี้พ่อเป็น แม่ไม่เป็นค่ะไม่ส่งผลกับลูก แต่ถ้าแม่เป็นนี้ไม่แน่ใจเลยค่ะ ปรึกษาหมอยังคะ