ถ้าผลซาวด์บอกกำหนดวันคลอด18มิย. แต่ในสมุดสีชมพู่หมอลง 9กค. เราจะยึดหลักวันคลอดอันไหนดีค่ะ

2 ตอบกลับ

ยึดที่คุณหมอนับค่ะแม่ การนับอายุครรภ์ที่เป๊ะคือหมอนับ เพราะเขานับจากปจด.ขาด ส่วนเครื่องซาวด์คำนวณจากขนาดตัวเด็ก คือ เดาๆเอาอ่ะค่ะ มักจะคลาดเคลื่อน ส่วนกำหนดคลอดคุณหมอคำนวณไว้ให้แค่คร่าวๆ ถึงเวลาอาจจะออกก่อนกำหนดหรือช้ากว่ากำหนดก็ได้ค่ะแม่😊

หมอเรายึดจากวันประจำเดือนขาดค่ะ ส่วนในอัลตร้าซาวเอาไว้เช็คว่าโตตามอายุครรภ์หรือเปล่าวัดจากขนาดของตัวเด็ก เช่น ถ้าอายุครรภ์หมอบอกนับได้ 33วีค แต่ในใบซาวบอก 30วีค แสดงว่าเด็กอาจจะตัวเล็กต้องบำรุง ประมาณนี้ค่ะ

3y ago

ค่ะๆ จำแม่นเลย ขอบคุณค่ะ