แม่ๆคะ ใครเคยตั้งครรภ์แฝดแล้วถุงเดียวกันใหมคะ น้องคลอดมาปรกติไหมคะ่

2 ตอบกลับ

ครั้งแรกของการฝากครรภ์ หมอตรวจพบว่าแฝด เป็นแฝดแท้ ถุงเดียวกันคะ โชคดีมากที่ตัวไม่ติดกัน คู่แฝดนี้มีถุงตั้งครรภ์เดียวกันแต่จะแยกถุงน้ำคร่ำเป็นคนละถุง แต่ยังใช้รกร่วมกัน (Monochorionic Diamniotic - MCDA) อยู่ในความดูแลของหมอ หมอนัดบ่อยมาก เพราะภาวะความเสี่ยงของครรภ์ เบาหวานตั้งครรภ์ น้องทวินบี ปกติทั้งหมด แต่น้องทวินเอมีความผิดปกติของหัวใจ สาเหตุเกิดจากระยะการแบ่งตัวในปริมาณเซลล์ที่ไม่สมบูรณ์ดี ซึ่งระบุสาเหตุแน่ชัดไม่ได้ ความผิดปกตินี้ ไม่มีผลในการเติบโตในครรภ์เพราะใช้รกในการหายใจและอาหาร แต่ปัญหาจะเกิดขึ้นเมื่อคลอดน้องออกมา น้องจะหายใจเองไม่ได้ หมอจึงส่งตัวให้เราไปฝากท้องที่ รพ.ที่มีหมอเด็ก และรักษาหัวใจทารกแรกเกิดได้ ทุกอย่างก็ผ่านมาด้วยดีนะคะ ตอนนี้น้องแฝดเติบโตแข็งแรงดีคะ ไม่มีใครยืนยันได้หรอกคะว่าแฝดจะสมบูรณ์ หรือเดี่ยวจะสมบูรณ์กว่า ทุกๆอย่างเกิดขึ้นได้ บางอย่างก็เกินการควบคุมเหมือนเป็นกฎของธรรมชาติ แต่ความเป็นแม่ เราจะรักษาและดูแลลูกให้สุดความสามารถ สู้ๆ นะคะ เพื่อลูก

3y ago

แบบนี้ต้องอยู่ในความดูแลของหมอคะ ครรภ์เสี่ยงสูง พึ่งหมออย่างเดียวเลยคะ

รางวัลที่มีค่าที่สุด