ถ้าเราเลิกกับพ่อของลูกแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส เรามีสิทธิที่จะไห้ลูกอยู่กับเรามั้ยคะ

16 ตอบกลับ

แม่มีสิทธิ์100%ค่ะ ยกเว้นกลับมาจดทะเบียนสมรสกันหรือฝ่ายพ่อขอเซ็นเอกสารรับรองบุตร แต่การจะเซ็นรับรองบุตรต้องให้เด็กโตพอที่จะเขียนชื่อตัวเองได้ และแม่ต้องยินยอม ตรงนั้นสิทธิ์ก็จะกลายเป็นของพ่อจนกว่าเด็กจะบรรลุนิติภาวะ แต่ถ้าพ่อจะขอรับรองบุตร แล้วแม่ไม่ยินยอม เจรจาไม่เป็นผลก็ต้องขึ้นศาลกันค่ะ เจอมากับตัวค่ะ(ลูกติดแฟน)

ลูกเป็นสิทธิ์ของแม่100%ค่ะ ถ้าไม่ได้จดทะเบียนและตอนเกิดพ่อไม่ได้จดทะเบียนรับรองบุตร ต่อให้ใช้นามสกุลพ่อหรือทะเบียนบ้านอยู่บ้านพ่อ ก็ไม่ได้แปลว่าเค้ามีสิทธิ์ในตัวลูกค่ะ

เป็นสิทธิ์ขาดของแม่แต่เพียงผู้เดียวค่ะ ยกเว้นแต่ฝ่ายชายจดรับรองบุตรและมีหลักฐานการเลี้ยงดูบุตร เช่นการเงิน ยื่นฟ้องต่อศาล

3y ago

สิทธิเต้มร้อยค่ะ

ลูกเป็นสิทของแม่อยู่แล้วค่ะ นอกจากพ่อจะเซ็นรับรองบุตร แล้วมีฐานะดีกว่าแม่ เขาอาจจะบอกว่าแม่ไม่สามารถดูลูกได้ค่ะ

ข้อดีของการไม่จดทะเบียนค่ะ สิทธิบุตรเป็นของแม่ 100% ...ถ้าพ่อรับรองบุตร ก็มีสิทธิได้รับมรดกพ่อด้วยเช่นกัน

เป็นสิทธิ์ของแม่ค่ะ แต่ลูกรับมรดกของพ่อได้ถ้าใช้นามสกุลพ่อ

ถ้าไม่ได้จดทะเบียนเป็นสิทธิของแม่นะคะ ลองปึกษาทนายดูค่ะ

ตามความเห็นแรกเลยจ้า ไม่จดทะเบียน คุณแม่มีสิทธิเต็มๆจ้า

ถ้าไม่ได้จดทะเบียนสิทธิ์เป็นของแม่100%ค่ะ ไม่ต้องกังวล

สิทธิ์ลูกเป็นของแม่เพียงผู้เดียวค