สอบถามค่ะ เราอายุ26ปี มีบุตร 1คน ตอนนี้อายุครรภ์13+ ผลเลือดปกติ แต่หมอให้เจาะน้ำคร่ำควรเจาะมั้ยคะ

10 ตอบกลับ

อันนี้แล้วแต่แม่ตัดสินใจได้เลยค่ะ ถ้าลูกคนแรกไม่เสี่ยง ครอบครัวไม่มีประวัติเสี่ยง หรือตัดสินใจแล้วว่า ต่อให้ผลออกมาเป็นยังไง ก็จะให้น้องเกิดมาและเลี้ยงน้องอยู่แล้ว จะเลือกไม่เจาะก็ได้ค่ะ เพราะนี่คือโครงการของรัฐบาล ...เท่านั้นเอง แต่ มันถือเป็นโอกาสที่ดีนะคะ ถ้าคุณแม่ไม่ติดอะไร

ปกติอายุแค่ 26 ไม่ได้เจาะนะคะแม่ เริ่มเจาะ 35 ขึ้นไป แต่ถ้าตรวจเลือดก็ว่าไปอย่าง หรือคุณแม่มีภาวะเสี่ยงอะไรไหมคะ ต้องสอบถามคุณหมอที่ฝากด้วยค่ะ เพราะเจาะก็มีโอกาสเสี่ยงกับลูกในท้องนะคะ

4y ago

การเจาะเลือดตรวจหรือที่เรียกว่า(นิฟตี้) ถ้าผลเลือดออกมามีปัญหา หมอก็จะให้เจาะน้ำคร่ำตรวจซ้ำค่ะ ที่แม่ๆบอกว่าเจาะเลือดนี่ คือตรวจเลือดคัดกรองโรคเบื้องต้นทั่วไปและภาหะธาลัสสิเมียเฉยๆหรือป่าว ไม่ได้หมายถึง ที่เรียกว่านิฟตี้ไหม

อายุเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงหมดค่ะ ถ้ามีงบเจาะก็ดีค่ะ

พรุ่งนี้ค่ะต้องไปต้องน่ำคร่ำ อายุ18-19ค่ะ มีความเสี่ยง

แล้วแต่แม่เลยค่ะ บ้านนี้จะ34 หมอไม่ได้ให้เจาะค่ะ

ถ้าหมอให้เจาะแสดงว่าแม่มีความเสี่ยงค่ะ

ถ้าหมอแนะนำให้เจาะก็ควรเจาะนะจ๊ะแม่

ถ้าหมอแนะนำให้เจาะ ควรเจาะคะ

เดวนี้เขาตรวจเลือดก้อได้นี่คะ

4y ago

ตรวจแล้วค่ะ ผลเลือดปกติทุกอย่าง

เจาะค่ะ