เด็กวัย 10เดือน มีอารมณ์โมโห โวยวาย ชอบร้องเสียงดัง เกิดจากอะไรค่ะ มีแม่ๆคนไหนแนะนำกับการรับมือบางค่

ขอคำแนะนำค่ะ

4 ตอบกลับ

ลูกบ้านนี้ก็เป็นจ้า แล้วก็จะเป็นไปเรื่อยๆ ไปอีกหลายปีแม่เอ้ย เป็นระยะๆ เราก็ใช้วิธี บอก สอน ย้ำๆ ซ้ำๆ วันละหลายๆรอบ ใจเย็นๆ นับ1-10😅 เด็กจะค่อยๆซึมซับ ไม่ใช่สอนแล้วจะทำเลย ใช้เวลาค่ะ ที่สำคัญ เขาจะซึมซับพฤติกรรม และเลียนแบบคนใกล้ตัว และสิ่งที่เห็นบ่อยๆด้วยค่ะ ถ้าแม่เสียงดัง เขาก็จะเสียงดัง แม่ตีเขา เขาก็จะตีคนอื่น เป็นต้น

วันนี้จะเริ่มแสดงอารมณ์ออกมาให้เห็น เริ่มสร้างตัวตนเป็นของตัวเองแล้วค่ะ เป็นพัฒนาการ แม่แค่ต้องใจเย็นและพูดกับน้องดีด้วยเหตุและผล ครั้งแรกอาจจะไม่ได้ผล ต้องพูดเรื่อยๆสักวันจะดีเองค่ะ ตอนนี้1ขวบ สู้รบกันทุกวันค่ะ

เล่นกับลูก เรียนรู้นิสัยกันและกัน ลูกจะสงบ

อุ้ม กอด พูดคุยค่ะ