ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ

ขอความเห็นหน่อยค่ะ เรามีเชื้อhivคณะตั้งครรภ์ ซึ่งลูกไม่สามารถกินนมจากเต้าได้ เราจะบอกครอบครัวยังไงดีคะ (ส่วนตัวไม่อยากบอกครอบครัว) #hiv#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #คุณแม่ๆช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

2 ตอบกลับ

เรามีแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อ hiv ค่ะ ไม่ได้กินนมแม่ ผ่าคลอด ผู้ใหญ่ฝั่งพ่อและแม่ทราบ เราไม่แน่ใจว่าแม่เป็นตั้งแต่ท้องไหม แต่แม่พึ่งมามีอาการเริ่มทานยาตอนเราประถมค่ะ เราถามตอนเด็กแม่ก็บอกว่าแม่ป่วยเฉย ๆ จนปัจจุบันเราอายุ 27 แม่ก็ไม่บอก แต่เรารู้เราเรียน แอบเปิดฉลากขวดยาแม่ดูตั้งแต่ประถมละ เราไม่เคยบอกว่าเรารู้นะ แกไม่สบายใจที่จะพูดเราก็ไม่พูด ญาติก็ไม่เคยบอก เรามาคุยกับป้าเอาตอนโตว่าเรารู้แล้วนะ ป้าก็เลยยอมเล่าให้ฟังว่าติดจากพ่อเรานี่แหละ (พ่อเสียไปตอนเราอนุบาล) บอกไปเถอะแม่เขาจะได้เข้าใจว่าทำไมเราถึงให้นมลูกไม่ได้ จะได้ไม่ต้องมาเครียดกดดันจากคำพูดที่เขาไม่รู้ เป็นกำลังใจให้แม่นะคะ เดี๋ยวนี้ยาพัฒนามากกินวันละเม็ดแล้วค่ะ ส่งตรงให้ถึงบ้านเป็นล็อตไป

บอกเถอะค่ะ ไม่ต้องคิดมาก จะได้เซฟตัวเองและลูกด้วยค่ะ